Recent comments


ชาวนายิ้มได้แล้ว!! ไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลางอีกต่อไปแล้ว "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า" เตรียมเปิดตลาดข้าวให้ชาวนาทุกพื้นที่


น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้ เตรียมเปิดพื้นที่จำหน่ายข้าวจากชาวนาทุกพื้นที่ให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ผ่านช่องทางการตลาดของกรม ทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยจะจำหน่ายข้าวผ่านทางเว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ซึ่งจัดทำแบนเนอร์การจำหน่ายสินค้าข้าวขึ้น และได้กำหนดรูปแบบร้านค้าข้าวออกเป็น 3 แบบ คือ

Advertisement


แบบที่ 1 ชาวนาที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว เมื่อผู้สนใจเข้ามาดูสินค้าที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.comก็สามารถคลิกลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของชาวนาได้ทันทีเพื่อดูรายละเอียดของสินค้า

แบบที่ 2 ชาวนาที่ไม่มีเว็บไซต์ แต่ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ค หรืออินสตาแกรม : เมื่อผู้สนใจเข้ามาดูสินค้าที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com ก็สามารถคลิกลิงค์ไปยังสื่อโซเชียลมีเดียของชาวนาได้ทันที

แบบที่ 3 ชาวนาที่ยังไม่มีเว็บไซต์ และไม่ได้ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย สามารถแจ้งรายละเอียดการติดต่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com เพื่อผู้ที่สนใจจะซื้อข้าวสามารถติดต่อได้ทันที ซึ่งผู้ที่ให้รายละเอียดไว้แล้วจะถูกบันทึกรายชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์ในไดเร็คทอรี่ภายในเว็บไซต์ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการค้นหาและติดต่อ

Advertisement


สำหรับช่องทางการตลาดแบบออฟไลน์นั้นกรมได้ร่วมมือกับสมาคมค้าส่งปลีกไทยดำเนินการ 2 รูปแบบ ผ่านร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คือ

แบบที่ 1 ร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบจะเปิดพื้นที่ให้ชาวนาที่มีความพร้อมนำข้าวมาวางจำหน่ายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือค่าเช่าพื้นที่

แบบที่ 2 กรณีที่ชาวนาสามารถสีข้าวและบรรจุถุงได้เอง ร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบจะรับซื้อไว้เพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคต่อไป โดยผู้ค้าข้าวที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในการส่งออกกรมได้ประสานกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในการจำหน่ายข้าวผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com เพื่อขยายตลาดไปยังต่างประเทศให้ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังทำงานกับสมาคมกลุ่ม และสถาบันต่างๆ ตลอดจนกลุ่มผู้ประกอบการค้าข้าวทั้งในประเทศผู้ส่งออกข้าว และผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากข้าวที่แสดงความจำนงที่จะช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวกับการค้าออนไลน์อีกทางหนึ่งโดยชาวนาที่สนใจเข้าร่วมโครงการหรือเปิดร้านค้าออนไลน์ติดต่อได้ที่กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 0-2547-5960-1
หรือ e-Mail :e-commerce@dbd.go.th
และในส่วนภูมิภาค ติดต่อได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dbd.go.th หรือ www.ThaiCommerceStore.com เป็นต้น

ขอบคุณที่มา : แนวหน้า
ขอบคุณภาพ : สุรชัยพ่อน้องปันปัน
ชาวนายิ้มได้แล้ว!! ไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลางอีกต่อไปแล้ว "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า" เตรียมเปิดตลาดข้าวให้ชาวนาทุกพื้นที่ ชาวนายิ้มได้แล้ว!! ไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลางอีกต่อไปแล้ว "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า" เตรียมเปิดตลาดข้าวให้ชาวนาทุกพื้นที่ Reviewed by บำรุง สมอง on 16:23:00 Rating: 5

Comments