Recent comments


โง่มาตลอด!! แกนสับปะรด มีประประโยชน์มากกว่าที่คิด ครั้งหน้าอย่าโยนทิ้งอีก!!


เมื่อพูดถึงแกนสับรดที่หลายคนมักมองข้ามมันไป เนื่องจากแข็งและมีรสฝาด จึงทำให้คนไม่ค่อยนิยมรับประทานมันและเมื่อเวลาปอกสับปะรดก็มักจะหั่นเอาแต่เนื้อ แล้วโยนเปลือกและแกนทิ้งไปแต่คุณทราบหรือไม่ว่า แกนสับประรดนั้นมีประประโยชน์มากกว่าที่คิด

ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับสับปะรดก่อน สับปะรดมีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนบริเวณ ประเทศบราซิลถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรกันอย่างแพร่หลาย ในสับปะรดจะมีเอนไซม์ ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า โบรมิเรน มีสรรพคุณในการย่อยสลายโปรตีน จึงนิยมนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้เนื้อนุ่มน่ากิน

Advertisement


ตำราแพทย์แผนโบราณ แนะนำให้กินสับปะรดหลังกิน อาหารเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของกระเพาะ ลดอัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะ และไม่ทำให้แน่นท้องหลังกินอาหาร

แกนสับปะรด(ไส้กลางสับปะรด) คือแหล่งสะสมสารอาหารของสับปะรดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเอนไซม์บรอมีเลน (BROMELAIN) แท้จริงแล้วมีอยู่ในทุกส่วนของสับปะรด แต่จะพบในส่วนแกน มากที่สุด

ซึ่งสารนี้มีประโยชน์มากมาย คือ มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบ ของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะเอนไซม์บรอมีเลน มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อน ๆ คอยทำลายแบคทีเรีย ที่ไม่มีประโยชน์ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีกากใยมากจึงช่วย แก้ท้องผูกได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากไป เพราะอาจจะทำให้ท้องเสีย มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้นิ่ว ป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์อัมพาต เพราะเอนไซม์ บรอมีเลนจะไปช่วยลดการ เกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง

Advertisement


นั่นเพราะบรอมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์ ที่ทำให้ เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน ถือ เป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีให้คุณผู้ชาย บรรเทาโรคเกาต์ได้ โดยทานสับปะรด 1/4 ผล (ขนาดเล็ก) วันละ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้เอนไซม์บรอมีเลนช่วยต้านการ อักเสบ ลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ


ข้อควรระวังในการกินสับปะรด
-ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก มีรสเปรี้ยว ทานแล้วอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร

-ไม่ควรทานสับปะรดดิบ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง และก็ไม่ควรทานสับปะรดที่สุกเกินไป เพราะอาจเริ่มเน่า แล้วทำให้ท้องเสียได้

เครดิต: stou.ac.th
โง่มาตลอด!! แกนสับปะรด มีประประโยชน์มากกว่าที่คิด ครั้งหน้าอย่าโยนทิ้งอีก!! โง่มาตลอด!! แกนสับปะรด มีประประโยชน์มากกว่าที่คิด ครั้งหน้าอย่าโยนทิ้งอีก!! Reviewed by บำรุง สมอง on 11:13:00 Rating: 5

Comments