Recent comments


หาดูยาก!! ขบวนพาเหรดปชช.นิวยอร์กถวายการต้อนรับ พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ครั้งเสด็จไปแนะนำประเทศไทยต่อโลกสากล (ชมคลิป)


คลิปของพาเหรด เมื่อประชาชนของนิวยอร์ก ถวายการต้อนรับแด่พระมหากษัตริย์และพระราชินีของไทย ที่นครนิวยอร์กในปีพ.ศ. ๒๕๐๓ พาเหรดเช่นนี้ นิวยอร์กจะจัดถวายให้แก่พระประมุขหรือผู้นำสูงสุดที่มาเยี่ยมนิวยอร์ก แต่ไม่ใช่ว่าทุกพระองค์หรือทุกท่านเสมอไปที่จะได้การต้อนรับในระดับนี้ แท้จริงแล้ว นาน ๆ จึงจะมีที

และนิวยอร์กคือสถานที่ ๆ เดียวในอดีตของทั้งโลกในอดีตกาล ที่จะสามารถมีพาเหรดระบบนี้ซึ่งเรียกว่า Ticker Tape Parade …ซึ่งจะจัดกันจากถนนบรอดเวย์ตอนใต้เรื่อยลงไปผ่าน City Hall ถึงวอลล์สตรีท อันเนื่องมาจากว่า ในขณะนั้น ในราวปลายศตวรรษที่ ๑๙ …แถวนั้นที่นครนิวยอร์ก มีตึกสูงประเภทออฟฟิศ มากกว่าที่อื่นใดทั้งสิ้น

ครั้งแรกสุดที่นิวยอร์กจัดพาเหรดระบบนี้ ก็เพื่อต้อนรับการแห่แหนอนุสาวรีย์”เทพีสันติภาพ” ซึ่งเป็นของของขวัญแก่สหรัฐอเมริกา จากประเทศฝรั่งเศส และเพิ่งขนกันขึ้นจากเรือที่นิวยอร์ก ในวันที่ ๒๘ ตุลาคม ค.ศ.๑๘๘๖ หรือ ๑๓๐ ปีมาแล้ว ก่อนที่พวกเขาจะไปตั้งเจ้าแม่กันที่เกาะเอลลิสไอส์แลนด์ ที่ตอนปลายของนครนิวยอร์ก

Advertisement


จึงขออธิบายว่า คำว่า Ticker นั้นมาจากเสียงของกระดาษเทปสีขาว ซึ่งม้วนอยู่ในล้อ เพราะมันจะเคลื่อนดังติ๊ก ติ๊กอยู่ทั้งวัน ตามคลื่นของการพิมพ์การสื่อสารทางวิทยุ (หรือที่เราเรียกกันในสมัยโบราณว่า”โทรเลข”)เพื่อแจ้งราคาซื้อขายหุ้นของวอลล์สตรีท ที่ขึ้นลงกันอยู่ตลอดเวลา

ฉะนั้นเศษกระดาษปลิวที่เห็นในภาพ ก็คือกระดาษเทปเหล่านี้ ซึ่งทุกออฟฟิศมีกันอย่างเหลือเฟือ แล้วนำมาใช้กันในโอกาสสำคัญเช่นนี้ โดยการฉีกแล้วโปรยกันลงจากหน้าต่างของตึกสูงของทั้งสองข้างทาง จึงเกิดนามว่า Ticker Tape Parade

และเส้นทางที่ผมกล่าวถึง ที่เห็นกันอยู่ในคลิปนี้ ที่เริ่มจากปลายสุดของถนนบรอดเวย์ตอนใต้ ผ่านซิตี้ฮอลล์หรือศาลากลางของจังหวัดนิวยอร์ก ลงสู่วอลล์สตรีท …เรียกกันว่า The Canyon of Heroes หรือห้วงหุบผาของฮีโร่ วีรบุรษ (ที่เรียกกันเช่นนั้น เพราะถือกันว่าตึกสูงตระหง่านทั้งสองข้างฝั่ง ซึ่งส่วนมากทำด้วยหินแกรนิต ดูเหมือนฝาหิน และสร้างถนนบรอดเวย์ตอนใต้ลงไปถึงวอลล์สตรีทให้ดูเหมือนหนทางระบบหุบผานั่นเอง)

ฮีโร่ที่ได้รับการต้อนรับ ณ ที่นี้ต่อจาก Statue of Liberty มีเช่น President George Washington, President Theodore Roosevelt, HM King and Queen of Belgium, HRH Edward Albert , Prince of Wales ซึ่งในขณะนั้นเป็นมกุฏราชกุมารของประเทศอังกฤษ นักบินคนแรกที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติค Charles Lindbergh , General Charles De Gaulle ของฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรี Winston Churchill ของอังกฤษ (สองฮีโร่ หนึ่งของฝรั่งเศส และสองของอังกฤษ ผู้ที่ช่วยระงับสงครามโลกครั้งที่สองในปีค.ศ.๑๙๔๕) …ต่อมาถึง ๑๙๕๗ คือสมเด็จพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ ซึ่งเพิ่งเสด็จขึ้นครองราชย์ ตามต่อด้วย HM King Baudouin แห่งเบลเยี่ยม

Advertisement


และในวันที่ ๗ เดือนกรกฏาคม ของค.ศ.๑๙๖๐ ก็คือพระมหากษัตริย์และพระราชินีของประเทศไทย
ตามต่อมาจะมีเช่น Neil Armstrong นักอวกาศอเมริกันคนแรก ผู้ลงไปเดินบนผืนของดวงพระจันทร์ ตามด้วยสมเด็จพระสันตปาปา John Paul II แห่งวาติกัน …และฮีโร่ยิ่งใหญ่ของเซาธอัฟริกาประธานาธิบดี Nelso Mandella ฯลฯ

ในปัจจุบัน ในยุคสมัยของคอมพิวเตอร์ Ticker Tape จึงหมดไป แต่งานชื่อ Ticker Tape Parade ยังคงอยู่ แต่หากมีเมื่อใด ซึ่งผมเรียนไว้แล้วว่านาน ๆ จึงจะมีสักที ผู้คนบนตึกสูงก็จะใช้กระดาษปลิวสีรุ้ง แทนทิคเกอร์เทป

ลองนึกดูนะครับว่า หากเราไม่มีในหลวง ประเทศไทยจะได้รับการต้อนรับที่นครนิวยอร์ก ในระดับนี้หรือไม่??? ใครที่บ้านเราในขณะนั้น ในตอนกลางของศตวรรษที่แล้ว ที่เขาจะถวายการต้อนรับให้ …ในระดับนี้

เพราะอย่างไรก็ตาม การเสด็จในกาลครั้งนั้น ก็คือการเสด็จเพื่อประกาศและแนะนำประเทศไทยต่อโลกสากล ใน”ห้วงหุบผาของฮีโร่”ที่มหานครนิวยอร์ก ที่โด่งดังที่สุดของโลก


ขอบคุณ Sara Chansakul
หาดูยาก!! ขบวนพาเหรดปชช.นิวยอร์กถวายการต้อนรับ พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ครั้งเสด็จไปแนะนำประเทศไทยต่อโลกสากล (ชมคลิป) หาดูยาก!! ขบวนพาเหรดปชช.นิวยอร์กถวายการต้อนรับ พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ครั้งเสด็จไปแนะนำประเทศไทยต่อโลกสากล (ชมคลิป) Reviewed by บำรุง สมอง on 17:09:00 Rating: 5

Comments