Recent comments


กระจ่างเลย.!! “ฮิวโก้ คือใคร.!?” หลายคนยังไม่ทราบเกี่ยวข้องอย่างไรกับ “ราชวงศ์”


ด้วยเหตุที่ชวนพี่คุยเรื่อง ร.5 ร.6 ร.7 ร.8 ร.9 แล้วคำถามคลาสสิคจึงเกิดว่า “แล้วฮิวโก้พ่อเค้าคือใคร? พี่นึกว่าปู่ฮิวโก้คือพระอนุชาร.6?” จึงต้องเล่ายาวมากง่ายๆดังนี้ และคิดว่าต้องมีหลายคนเข้าใจเรื่องนี้แบบนั้น (ไม่ราชาศัพท์หมดนะค่ะเอาที่เขียนละเข้าใจ)
คุณตาทวดฮิวโก้ คือพระอนุชา ร.6 แต่เป็นพระเชษฐา ร.7
ทั้งหมดนี้เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน คือมีพระมารดาเดียวกัน
คือสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ
ครั้งเมื่อ ร.6 ทรงเสด็จสวรรคต (ซึ่ง ร.6 ไม่มีพระโอรส)
ก็เลยต้องมีการหากษัตริย์มาสืบราชบังลังก์ต่อ…..

แต่คุณตาทวดฮิวโก้แต่งงานกับหม่อมคัทริน มีลูกออกมาเป็น “คุณตาฮิวโก้” (ตามภาพ) ตามกฏมณเฑียรบาลจึงหมดสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์ต่อจาก ร.6 ทำให้ต้องตกมาอยู่ที่ ร.7
ร.7 ขึ้นเป็นกษัตริย์ ครั้งนั้นก็ทรงไม่มีพระโอรส หรือพระธิดาเลยง่ายๆว่าไม่มีรัชทายาทในการสืบบังลังก์ตามสายเลือด

Advertisement


พอพระองค์ทรงสละราชบัลลังก์ ก็ทำให้ต้องมีการหากษัตริย์มาสืบราชบัลลังก์ต่ออีกครั้ง…. คำถามที่เมื่อคืนหลินตอบสามีจึงเกิดว่าและตอบไปแล้วว่า (โดยการต้องหาภาพประกอบมาตามข้างล่างเพื่อความเข้าใจของสามี)

ตามสายหลักตอนนั้นพี่น้องร่วมท้อง ร.6 – ร.7 ไม่มีแล้ว (ไปหาอ่านกันเองยาวมาก) จะให้กลับมาหาคุณตาฮิวโก้ก็ไม่ได้เพราะตามจริงท่านมีแม่เป็นรัสเซีย (ตามเรื่องแคทยากับเจ้าฟ้าสยาม) ต้องเป็นสามัญชนด้วยซ้ำแต่เพราะ ร.6 ทรงสงสารหลานคนนี้จึงแต่งตั้งเป็นเจ้าฟ้าด้วยความรักและเอ็นดู ทำให้สายนี้ต้องตกไป

ดังนั้นการสืบสันตติวงศ์จึงกลับมาสู่สายพระพันวัสสา (คือพระบรมราชเทวี=ภรรยาอีกคน ของ ร.5) นั่นคือพ่อของ ร.8-ร.9 ที่เสียไปแล้วและอย่างที่ทราบกันคือในที่สุด … รัฐบาลในขณะนั้นก็จึงทูลเชิญ ร.8 ขึ้นครองราชบัลลังก์ (อยากให้ทุกคนไปศึกษาประวัติศาสตร์ช่วงนี้เพราะนับจริงๆมันคือการกลับมาหา สายหลักดั่งที่เคยมี เจ้าฟ้าวชิรุณหิศ นั่นเอง)

Advertisement


สรุป คือ คุณตาฮิวโก้ก็แต่งงานกับยายฮิวโก้คือหม่อมอาลิซะเบท มีลูกออกมาเป็น “แม่ฮิวโก้” ตามนั้นนะค่ะ ฮิวโก้สืบสายจักรพงศ์ตามแม่และคุณตา (ไม่ใช่ปู่นะจ้ะ) …. ซึ่งถ้าไม่นับว่ามีการข้ามสายเพราะเรื่องนี้ ฮิวโก้ ก็นับว่าเป็นเจ้านั่นล่ะสายหลักด้วยไม่ผิดจ้า แต่นี่ไม่นับจ้า ข้ามไปจ้า
จากเหตุการ์ณนี้ทำให้เราจึงมี รัชกาลที่ 9 พ่อของพวกเรานั่นเองจ้า
ส่วนใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมไป วิกิพีเดีย กูเกิ้ล หาหนังสือมาอ่านเพิ่มค่ะ ถ้าสนใจเรื่องนี้แนะนำหนังสือค่ะ “เกิดวังปารุสก์” คุณตาฮิวโก้ท่านเป็นคนเขียน จะได้ข้อมูลละเอียด เรื่องประวัติศาสตร์สำคัญของไทย หลินว่าทุกคนควรรู้ ควรอ่าน ควรมีเก็บไว้ … ลองอ่านเถอะค่ะสนุกและได้โลดแล่นย้อนไปในวัง แผ่นดินไทย ระบบการปกครองที่ฝังลึกจนทำให้เข้าใจเมืองไทย การปกครอง การเมือง เข้าใจอะไรเยอะมากที่ฝังรากในจิตใจคนไทยมาแสนนาน
ที่มา : Mananpat Lhin Seubbuk
กระจ่างเลย.!! “ฮิวโก้ คือใคร.!?” หลายคนยังไม่ทราบเกี่ยวข้องอย่างไรกับ “ราชวงศ์” กระจ่างเลย.!! “ฮิวโก้ คือใคร.!?” หลายคนยังไม่ทราบเกี่ยวข้องอย่างไรกับ “ราชวงศ์” Reviewed by บำรุง สมอง on 19:45:00 Rating: 5

Comments