Recent comments


อันตราย!! ไม่ควรมองข้าม! คนอ้วนกับเสียงนอนกรน..เสี่ยงหยุดหายใจขณะนอนหลับ


รู้หรือไม่ .. ยิ่งอ้วน ยิ่งกรน ..ยิ่งกรน ยิ่งเสี่ยง
คนอ้วน โดยเฉพาะในช่วงอายุ 30-35 ปี มักปัญหาของการนอนกรน เนื่องจากผนังคอหนา เนื้อเยื่อในช่องคอหย่อนตัวขณะนอนหลับ พบประมาณร้อยละ 20 เป็นเพศชาย และร้อยละ 5 เป็นเพศหญิง และอาการนอนกรนจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น

Advertisement


คนอ้วน กับอาการนอนกรน มักเป็นของคู่กัน เชื่อว่าบุคคลรอบข้างของหลายๆ ท่านเป็น หรืออาจจะเกิดกับตัวท่านแล้วก็เป็นได้ ลองถามคนที่นอนอยู่ข้างๆ ดูซิ…. จริงๆ แล้ว เสียงกรน มิใช่แค่เสียงที่ชวนรำคาญ แต่ยังกระทบคุณภาพการนอน เสี่ยงทางเดินหายใจอุดกั้น หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ(Obstructive Sleep Apnea) ได้

สิ่งที่สังเกตได้ว่า ภาวการณ์นอนใน คืนนั้นๆ ของท่านเกิดภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นและหยุดหายใจขณะหลับไปชั่วขณะหรือไม่คือ


  • รู้สึกว่าตนเองนอนหลับไม่เพียงพอ
  • ตื่นมาปวดศีรษะในตอนเช้า
  • คลื่นไส้หรืออาเจียน
  • ง่วงหลับผิดปกติในเวลากลางวัน
  • ไม่มีสมาธิในการทำงาน สมาธิสั้น ความจำไม่ดี
  • รู้สึกอ่อนเพลีย
  • บางรายสะดุ้งตื่นในตอนกลางคืนเป็นช่วงๆ 

ผลกระทบต่อสุขภาพ 
นอนกรน หรือมีภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นระหว่างหลับ จะมีอาการแทรกซ้อนและโรคที่พบร่วมได้คือ การง่วงหลับในเวลากลางวันมากผิดปกติ สมองมีความบกพร่องการจดจำ ส่งผลกระทบต่อการทำงาน มีความยากลำบากในการขับรถเพราะต้องการข่มไม่ให้หลับ ผู้ป่วยภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นจึงมักเกิดอุบัติเหตุจราจรได้บ่อยเนื่องจากเคลิ้มหลับ

หากไม่ได้รับการรักษาอาจมีผลต่อร่างกายและคุณภาพชีวิตตามมาได้ หรือเพิ่มความเสี่ยงในอนาคตของโรค เช่น ความดันโลหิตสูง การทำงานของหัวใจผิดปกติ ไขมันในเลือดผิดปกติ และที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ อันตรายต่อชีวิตได้

ที่มาของ “เสียงกรน” เกิดได้จาก หลายสาเหตุ แต่สาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การกรนก็คือ โรคความดันโลหิต เบาหวาน โรคหัวใจ โรคนอนกรน รวมถึงโรคอ้วน ทั้งนี้เสียงกรนเกิดจากการที่อากาศเคลื่อนตัวผ่านทางเดินหายใจที่แคบลง โดยเฉพาะในคนที่อ้วนหรือมีโครงสร้างของใบหน้าในลักษณะคางสั้น ส่งผลให้ทางเดินหายใจส่วนต้นบริเวณโคนลิ้นและเพดานปากหย่อนลง และตกลงไปปิดกั้นทางเดินหายใจ

Advertisement


ดังนั้นเสียงกรนจึงเกิดจากการพยายามให้แรงดันอากาศผ่านช่องทางเดินหายใจที่แคบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท่านอนหงาย ลักษณะของโคนลิ้นจะตกไปกั้นทางเดินของอากาศที่อยู่ด้านหลังยิ่งขึ้น ส่งผลสู่ภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นและหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหมายถึงการไม่มีอากาศไหลผ่านทางเดินหายใจส่วนบน หรือหยุดหายใจได้

การรักษาที่สำคัญที่สุดคือ การควบคุมและลดน้ำหนัก
ร่วมกับการรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ (การใช้เครื่องช่วงหายใจแรงดันบวก CPAP สามารถลดอาการของภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นได้เมื่อใช้ต่อเนื่อง)

ทั้งนี้ การควบคุมและลดน้ำหนักที่ปลอดภัย คือ การจัดอาหารและจำกัดพลังงานอย่างเหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา...http://www.paolohospital.com/home/diabetes/snoring-sleep-apnea/
อันตราย!! ไม่ควรมองข้าม! คนอ้วนกับเสียงนอนกรน..เสี่ยงหยุดหายใจขณะนอนหลับ อันตราย!! ไม่ควรมองข้าม! คนอ้วนกับเสียงนอนกรน..เสี่ยงหยุดหายใจขณะนอนหลับ Reviewed by บำรุง สมอง on 11:20:00 Rating: 5

Comments