Recent comments


ประกาศแล้ว! “นายกลุงตู่” สั่งเพิ่มรถเมล์ฟรี สถานบันเทิงเปิดได้ในพื้นที่ งานบวช งานแต่ง จัดได้ตามกาลเทศะ


โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯสั่งเพิ่มรถเมล์ฟรีบริการประชาชนมายังท้องสนามหลวง เพื่อร่วมถวายความอาลัยแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ส่วนสถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ เปิดบริการได้ในพื้นที่ภายใน ห้ามเอิกเกริกในที่สาธารณะ ส่วนงานบวช งานแต่ง จัดได้ตามกาลเทศะ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า....
ในส่วนของการอำนวยความสะดวก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นเป็นเรื่องสำคัญ โดยสั่งการให้อำนวยความสะดวก การบริการสาธารณะฟรี ที่จะผ่านสนามหลวง โดยเบื้องต้นระหว่างวันที่ 13 – 14 ต.ค. จะมีการเพิ่มรถเมล์ฟรี ประมาณ 30 สาย เพื่อประชาชนจะได้เดินทางมายังสนามหลวงได้สะดวกมากขึ้น รวมทั้งจุดเชื่อมต่อสำคัญ เช่น หัวลำโพง หรือสถานีรถไฟฟ้า อนุสาวรีย์ชัยฯ จะมีการจัดรถสาธารณะมากขึ้น เรือในคลองผดุงกรุงเกษม จากหัวลำโพง มายังเทเวศร์ ก็จะมีการเพิ่มเที่ยวการบริการ

รวมทั้งได้ประสานกับ กทม. ให้นำรถรางมาให้บริการโดยเพิ่มรอบให้เร็วขึ้น เพื่อที่ประชาชนจะได้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว อย่างเมื่อคืนวันที่ 14 ต.ค. มีการแจ้งเข้ามาหลายจุดว่า มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างเพิ่มราคาค่าโดยสาร ซึ่งทางตำรวจได้รับไปดำเนินการกวดขันจับกุม จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายไม่อยากให้มีการทำอะไรที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและลำบาก ในส่วนของราคาสินค้า โดยเฉพาะเสื้อสีดำที่มีการเพิ่มราคาสูงขึ้นนั้น เช้าวันเดียวกันนี้ ทางเลขาสภาพัฒน์ ชี้แจงว่า กระทรวงพาณิชย์ได้มีการตรวจสอบราคาเสื้อผ้าชุดสีดำและขาว ไม่ให้มีการขายเกินราคา หรือสูงเกินที่ควรจะเป็น

Advertisement


ผู้สื่อข่าวถามว่า...
ในส่วนการเดินหน้าของรัฐบาลจากนี้ไปจะยังคงเป็นไปตามปกติ ควบคู่กับการถวายความอาลัยอย่างไร พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ทุกอย่างยังคงดำเนินการตามปกติ เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการเช้าวันเดียวกันนี้ ว่า นอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศ ควบคู่ไปกับงานพระราชพิธี ที่จะต้องจัดเกี่ยวกับพระบรมศพ และจะต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนตลอดเวลา ซึ่งวันเดียวกันนี้ เวลา 11.00 น. ตนได้เชิญสถานีโทรทัศน์ช่องหลักประชุม เพื่อขอความร่วมมือในการปรับผังรายการอีกรอบ ซึ่งไม่ใช่การบังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือ เพื่อให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

“นายกฯปรารภว่า ไม่อยากให้ประชาชนขาดตกบกพร่องในเรื่องของข่าวสาร ดังนั้นรายการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บ้านการเมือง ข่าวสารที่เกี่ยวกับต่างประเทศ รายการที่เกี่ยวกับการส่งเสริม การพัฒนาประเทศ รายการที่เป็นสารคดีที่น่าสนใจ ก็อยากให้แต่ละช่องนำเสนอข่าวสารให้ครบถ้วน ช่วงแรกอาจมีรายการเกี่ยวกับสารคดีเฉลิมพระเกียรติ รายการที่เกี่ยวกับพระราชพิธี จากนี้ต่อไปจะมีสาระสำคัญหลากหลายเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังต้องอยู่ในกรอบของความเหมาะสม” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

และว่าส่วนการถวายความอาลัยของประชาชนนั้น แต่ละจังหวัดจะมีจุดที่เรียกว่า บรมราชานุสรณ์ เพื่อให้ประชาชนมาถวายความอาลัยในทุก ๆ พื้นที่ทุกจังหวัด ในส่วนของ กทม. จะมีที่ศาลาว่าการ และทุกสำนักงานเขต

Advertisement


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการบันเทิงจะต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้ขัดกับการถวายความอาลัย พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมสถานบันเทิง สามารถเปิดประกอบกิจการได้ ไม่มีการห้าม แต่ขอให้เป็นสถานที่ปิดอยู่ในอาคาร ในสถานที่ของกิจการนั้น ๆ ขอความกรุณาเพียงว่าอย่าออกมานอกสถานที่ นายกฯมีบัญชาแล้วว่า เมื่อเป็นธุรกิจก็ขอให้ดำเนินการต่อไป เพียงแต่อย่าออกมาในพื้นที่สาธารณะ อย่าออกมาจัดกิจกรรมนอกร้าน เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร ยังสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ เพราะถือเป็นธุรกิจชีวิตต้องดำเนินต่อไป ขอเพียงอย่าจัดกิจกรรมเอิกเกริกนอกร้าน

ส่วนการจัดคอนเสิร์ตต่าง ๆ นั้น ได้ข้อสรุปว่า ในช่วงเวลานี้ต้องขออนุญาตก่อน เบื้องต้นในช่วงเวลา 30 วัน หลังจากนี้ค่อยว่ากันใหม่ ซึ่งเท่าที่พูดคุยกับผู้จัดคอนเสิร์ตต่างก็เห็นด้วย ขณะที่งานแต่ง งานบวช ยังสามารถดำเนินการได้ในรูปแบบที่เหมาะสม ยกตัวอย่างวันสถาปนาของหน่วยงานต่างก็เปลี่ยนเป็นการทำบุญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองงานสถาปนาแทนกิจกรรมเอิกเกริก นอกจากนี้ ในส่วนของการแข่งขันฟุตบอลไทยในโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีวงรอบอยู่แล้วนั้น สามารถดำเนินการได้
ประกาศแล้ว! “นายกลุงตู่” สั่งเพิ่มรถเมล์ฟรี สถานบันเทิงเปิดได้ในพื้นที่ งานบวช งานแต่ง จัดได้ตามกาลเทศะ ประกาศแล้ว! “นายกลุงตู่” สั่งเพิ่มรถเมล์ฟรี สถานบันเทิงเปิดได้ในพื้นที่ งานบวช งานแต่ง จัดได้ตามกาลเทศะ Reviewed by บำรุง สมอง on 11:28:00 Rating: 5

Comments