Recent comments


บุหรี่ไฟฟ้า !!! หนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการเลิกบุหรี่


จากประเด็นที่มีข้อถกเถียงกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่จริงเพื่อเริ่มต้นการเลิกบุหรี่นั้น  โดยในช่วงเริ่มแรกเมื่อหลายปีก่อน  จากการศึกษาข้อมูลและสอบถามจากผู้ใช้จริง  การเลิกบุหรี่โดยใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้น  ดูจะให้ผลไปในทิศทางบวก นั่นคือส่วนใหญ่ของผู้ใช้สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง  จากการสูบบุหรี่จริงๆ มาสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยที่ไม่ได้ทำใฟ้รู้สึกแตกต่างถึงขั้นที่ว่าขาดอะไรบางอย่างไป  จากนั้นไม่นาน… ก็เริ่มเกิดกระแสที่ว่า  การสูบบุหรี่ไฟฟ้า  จริงๆแล้วอันตรายกว่าการสูบบุหรี่จริง มีสารก่อมะเร็ง ส่งผลเสียต่อรางกายมากกว่า  และหนักสุดถึงขั้นมีข่าวที่ว่าอาจจะมีโอกาสระเบิดระหว่างที่กำลังใช้อยู่ก็เป็นได้  ด้วยเหตุเพราะมันคือหนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก  และนั่นก็ดูเหมือนจะทำให้กระแสบุหรี่ไฟฟ้าของบ้านเราตกไป…

Advertisement


แต่ช่วงต้นปี 2559  ด้วยเพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น  มีการศึกษาอย่างถูกต้องจริงจัง  และพิสูจน์ได้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าถึงจะยังมีสารที่เป็นอันตรายอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับบุหรี่จริงๆแล้ว ถือว่าปลอดภัยกว่าอยู่มากโข  พอทิศทางของข่าวเริ่มเป็นไปในทางที่ดีขึ้น วงการบุหรี่ไฟฟ้า ก็กลับมาคึกคักขึ้นอีกระรอก แต่แล้วก็มิวายมีประเด็นใหม่  ที่เป็นข้อถกเถียงในโซเชี่ยลเน็ทเวิร์กอีกจนได้  ประเด็นคือ “สูบบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฏหมายหรือไม่” โดยที่ข้อกฏหมายต่างๆระบุไว้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ผิดกฏหมาย  แต่มีไว้เพื่อการค้าผิด

โดยไม่กี่เดือนที่ผ่านมา คดีเกี่ยวกับการค้าหรือจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ายาวเป็นหางเว่า  ถึงตรงนี้หลายท่านอาจเกิดความรู้สึกที่ขัดแย้งขึ้นในหัวตัวเองว่า  ในเมื่อการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้ทิศทางในการเลิกบุหรี่เป็นไปในทางที่ดีขึ้น  และสูบได้โดยไม่ผิดกฏหมาย  แต่ทำไมถึงห้ามให้มีการจำหน่ายในประเทศไทย  หรือจริงๆแล้วบุหรี่ไฟฟ้านั้น  ส่งผลในด้านลบมากกว่าข้อมูลจากข่าวที่นำเสนออยู่กันแน่….     โดยที่เร็วๆนี้  สำนักข่าวใหญ่ในต่างประเทศอย่าง BBC ก็ได้หยิบยกข้อมูลและประเด็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มานำเสนอ  จะไปในทิศทางไหนติดตามได้เลยครับ

Advertisement


งานวิจัยของคณะผู้เชี่ยวชาญจาก ยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน และศูนย์เพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักร ได้ให้ข้อมูลที่บ่งชี้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้า”  สามารถช่วยให้คนที่พยายามจะเลิกสูบบุหรี่  มีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้ดีมากขึ้น

ผลงานวิจัยชิ้นนี้  ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์  (BMJ) โดยทีมวิจัยได้ศึกษาข้อมูลจากการวิเคราะห์เรื่องอุปกรณ์การสูบบุหรี่ระหว่างปี 2006-2015 ประกอบกับข้อมูลจากหน่วยบริการเลิกบุหรี่ ของสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS)

พบว่า บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้ทำให้คนในอังกฤษหันมาเลิกบุหรี่กันมากขึ้น แต่ทำให้ผู้ที่มีความพยายามจะเลิกสูบบุหรี่อยู่แล้ว ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ราว 18,000 คนเมื่อปีก่อน โดยข้อมูลที่ได้  บ่งชี้ว่า เมื่อผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1% ทำให้จำนวนคนที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้นเกือบ 1% เช่นกัน นอกจากนี้ยังพบว่า อัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผู้เข้ารับการบำบัดการติดบุหรี่โดยการให้นิโคตินทดแทนลดลง


บุหรี่ไฟฟ้าได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2007 และได้รับความนิยมเรื่อยมา โดยปัจจุบันมีผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 3 ล้านคนทั่วประเทศ จนกลายเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ในการเลิกบุหรี่ มากกว่าหมากฝรั่งและแผ่นนิโคตินเสียอีก

อย่างไรก็ตามทางการแพทย์ชี้ว่า  วิธีเลิกบุหรี่ที่ดีที่สุดก็คือการบำบัดโดยใช้ยาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับการรับความช่วยเหลือจากหน่วยบริการเลิกบุหรี่ของ NHS

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาถึง 95% การใช้บุหรี่ไฟฟ้าควบคู่ไปกับการเข้ารับบริการช่วยเหลือให้เลิกบุหรี่ของ NHS จะทำให้ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่สามารถเลิกใช้ยาสูบลงได้อย่างสิ้นเชิง

ที่มา : BBC
บุหรี่ไฟฟ้า !!! หนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการเลิกบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า !!! หนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการเลิกบุหรี่ Reviewed by บำรุง สมอง on 15:09:00 Rating: 5

Comments