Recent comments


แชร์เอาบุญ! ช่วยลดความดันได้ แค่กำ ‘ผ้าขนหนู’ …ทำวันเว้นวัน ป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้


ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นความเสี่ยงที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าเผลอพลาดพลั้งขึ้นมาครั้งใด คงต้องล้มหมอนนอนเสื่อไปอีกยาว แต่ทราบไหมคะว่า คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ไม่จำเป็นต้องทานยาเพื่อลดความดันอย่างเดียวนะ เพราะอาการออกกำลังกายง่ายๆบางอย่างก็ช่วยลดความดันได้เช่นกัน ดังที่เราจะนำเสนอในวันนี้นี่แหละค่ะ

ผลงานวิจัยจาก McMaster University, Canada ได้รายงานผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ “การบริหารร่างกายรูปแบบใหม่” ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อ “ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง” ทุกคนทั่วโลก ด้วยวิธีการบริหารด้วยตัวเองแสนง่ายแต่ได้ผลมากมาย ด้วยวิธีนี้

Advertisement


วิธีการบริหารร่างกายสำหรับคนป่วยความดันโลหิตสูง
1. กำมือข้างเดียวด้วยแรง 30% ของแรงที่คุณสามารถกำมือได้เต็มที่ ค้างไว้เป็นเวลา 2 นาที (โดยใช้เครื่องวัดแรงกำมือ)
2. เมื่อครบ 2 นาที ให้คลายมือพักเป็นเวลา 1 นาที
3. กลับไปทำข้อ 1 และ 2 อีกครั้ง (ทำรวมทั้งหมด 2 เซต) ในมือข้างเดียวกัน
4. ทำข้อ 1 ถึง 3 โดยเปลี่ยนไปใช้มืออีกข้างหนึ่งแทน

แต่เนื่องจากคนปกติทั่วไปคงไม่มี “เครื่องวัดแรงกำมือ”  ดังนั้น ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่น นำโดย Dr.Kushiro Toshio และ Dr.Okamoto Takanobu  จึงได้เสนอการบริหารด้วยการกำมือเพื่อลดความดันด้วยตัวเอง โดยใช้ "ผ้าขนหนู" ด้วยวิธีต่อไปนี้

วิธีลดความดันด้วยการกำผ้าขนหนู
1. ใช้ผ้าขนหนูขนาดพอดีมือ 1 ผืน ม้วนผ้าขนหนูให้เป็นก้อนขนาดใหญ่ จนกำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน
2. พยายามกำผ้าขนหนูม้วนนั้นด้วยมือข้างเดียว บีบอย่างเต็มแรงค้างไว้นาน 2 นาที
3. เมื่อครบ 2 นาที ให้ค่อยคลายมือออก 1 นาที
4. กลับไปทำข้อ 2 ถึง 3  อีกครั้ง (ทำรวมทั้งหมด 2 เซต) ในมือข้างเดียวกัน
5. ทำข้อ 2 ถึง 4 โดยเปลี่ยนไปใช้มืออีกข้างหนึ่งแทน

การบริหารเพื่อลดความดันโลหิตด้วยการกำมือ ควรทำอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือทำวันเว้นวันก็ได้ ใครทำบ่อยๆจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่ๆ

เพิ่มเติมให้เล็กน้อย ท่าบริหารนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันสูงไม่เกิน 180/110 คุณสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเกินกว่านี้ เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยจะดีกว่า เพราะจะได้รักษาได้ถูกวิธีและทันเวลา

Advertisement


ทำไมแค่กำผ้าขนหนูก็ช่วยลดความดันได้
หลายคนคงสงสัยว่า “ทำไมแค่กำผ้าขนหนูแน่น ๆ ถึงช่วยลดความดันได้ละ?” คำตอบก็เพราะ

“เวลาที่เรากำมือแน่น ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อแขนของเราบีบเส้นเลือด แต่พอเราคลายมือออก การบีบจะทำให้เส้นเลือดคลายตัวในทันที และในจังหวะนั้นก็จะทำให้เซลล์เยื่อบุเส้นเลือดหลั่งสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ออกมา ซึ่งสารตัวนี้แหละที่ส่งผลทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลต่อการลดความดันโลหิตได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง”

ไม่น่าเชื่อว่าแค่กำมือจะมีผลต่อเราขนาดนี้ มาฝึกบริหารการกำผ้าขนหนู เพื่อหัวใจที่แข็งแรง สูบฉีดเลือดได้อย่างปกติ และไม่ทำให้ความดันสูงเกินไปกันเถอะค่ะ หรือจะแนะนำให้ผู้สูงอายุที่บ้านทำด้วยก็ได้นะ เริ่มตั้งแต่วันนี้ได้เลย…

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก cosmenet.in.th
แชร์เอาบุญ! ช่วยลดความดันได้ แค่กำ ‘ผ้าขนหนู’ …ทำวันเว้นวัน ป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้ แชร์เอาบุญ! ช่วยลดความดันได้ แค่กำ ‘ผ้าขนหนู’ …ทำวันเว้นวัน ป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้ Reviewed by บำรุง สมอง on 10:59:00 Rating: 5

Comments