Recent comments


สังเกตุตัวเองด่วน! ลิ้นแตกเป็นร่องแบบนี้..คือสาเหตุของโรคที่คาดไม่ถึง


เวลากินอาหารเผ็ดร้อนทีไร เป็นต้องมีอาการลิ้นแตกเป็นร่องพองทุกครั้ง ซึ่งพอเข้าใจว่าอาการนี้เกิดจากการกินอาหารร้อน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ส่องกระจกดูแล้ว จู่ๆ ลิ้นแตกเป็นร่องขึ้นมา โดยที่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ถือว่าไม่ใช่สิ่งที่น่าตกใจแต่อย่างใด

แต่ลิ้นแตกเป็นร่องแล้วเกิดมีอาการเจ็บร่วมด้วย คงไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ สาวๆ จึงควรเช็คอาการลิ้นแตกเป็นร่องว่าเป็นแค่อาการหรือโรคที่ควรไปพบคุณหมอค่ะ

หลายคนน่าจะเคยมีอาการลิ้นแตกเป็นร่องเพราะกินอาหารร้อนมากๆ แต่รู้หรือไม่คะ อาการนี้ยังสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน วันนี้ DeeDaily.com จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักอาการลิ้นแตกเป็นร่อง ว่าที่แท้จริงแล้ว เป็นเพียงแค่อาการธรรมดา หรือสาเหตุของโรคที่คาดไม่ถึง ถ้าสาวๆ พร้อมแล้ว ไปสังเกตพร้อมกันดีกว่าค่ะ

Advertisement


ลิ้นแตกเป็นร่องกระจายทั่วลิ้น เป็นอาการที่เจอบ่อยมากที่สุดเพราะ...เมื่อใดที่สาวๆ กินอาหารเผ็ดร้อน เมื่อนั้นจะมีอาการลิ้นแตกเป็นร่องกระจายไปทั่วลิ้น หรือเรียกว่า ลิ้นลายแผนที่

ลิ้นแตกเป็นร่องลึกเกิน 6 มิลลิเมตร อาการเช่นนี้เป็นอาการอัมพาตของใบหน้า จะพบว่ามีลิ้นแตกเป็นร่องลึกมากกว่า 6 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างรุนแรง และจะมีอาการหน้าบวมเป็นๆ หายๆ ร่วมด้วย

ลิ้นแตกเป็นร่องตามแนวขวาง แสดงถึงอาการดาวน์ซินโดรม ลิ้นที่แตกเป็นร่องมีขนาดลึก พร้อมกับใบหน้าที่ดูผิดรูปไปจากปกติ สามารถพบอาการเหล่านี้ได้ในเด็กอายุ 8-10 ปีขึ้นไปค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น อาการลิ้นแตกเป็นร่องนี้ อาจเป็นแค่อาการธรรมดาๆ ที่ไม่ใช่โรคก็ได้ ส่วนลิ้นที่มีรอยแตกเป็นร่องหนักเพิ่มมากขึ้น มาจากอายุที่เพิ่มขึ้นทุกวันอีกด้วย ซึ่งลิ้นแตกเป็นร่องที่เป็นอาการปกติสามารถสังเกตได้จาก...

- รอยแตกกระจายอยู่ทั่วทั่งลิ้นด้านบนและด้านข้าง
- รอยแตกอาจเป็นร่องในแนวยาว หรือตั้งฉากกับริมฝีปาก
- รอยแตกปรากฏที่ลิ้นเพียงอย่างเดียว
- รอยแตกที่เกิดจะมีทั้งตื้นและลึกไม่เกิน 6 มิลลิเมตร
- รอยแตกอาจเป็นกลุ่มเล็กๆ กระจายกันรอยละจุด หรืออาจเชื่อมต่อกับรอยแตกอื่นๆ จนเหมือนเป็นรอยแตกใหญ่ก็ได้
- ไม่มีอาการเจ็บ แสบ หรืออาการผิดปกติใดๆ กับรอยแตกของลิ้น

Advertisement


ส่วนใครกังวลเรื่องลิ้นที่แตกเป็นร่อง หายห่วงได้ค่ะ เพราะอาการลิ้นแตกเป็นร่องนี้สามารถรักษาให้หายด้วยตัวเองและไม่ทำให้เกิดอันตรายอะไรทั้งสิ้น ซึ่งวิธีแก้ก็คือ ทำความสะอาดลิ้นให้สะอาด ทุกครั้งที่แปรงฟันอย่าลืมแปรงลิ้น เพื่อไม่ให้มีเศษอาหารตกค้างหรือเชื้อโรคสะสมอยู่ในลิ้นค่ะ

ทีนี้สาวๆ ก็สบายใจได้แล้วนะคะว่า ลิ้นแตกเป็นร่องไม่ใช่เป็นโรคแต่อย่างใด เป็นเพียงอาการปกติทั่วไปเท่านั้นเอง ส่วนหากพบว่าลิ้นแตกเป็นร่องมีความผิดปกติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นอาการของโรคอื่นๆ ควรไปหาหมอเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยและรักษาอาการได้อย่างถูกวิธีนะคะ

ที่มา...http://www.deedaily.com/beauty-fashion/2108
สังเกตุตัวเองด่วน! ลิ้นแตกเป็นร่องแบบนี้..คือสาเหตุของโรคที่คาดไม่ถึง สังเกตุตัวเองด่วน! ลิ้นแตกเป็นร่องแบบนี้..คือสาเหตุของโรคที่คาดไม่ถึง Reviewed by บำรุง สมอง on 13:31:00 Rating: 5

Comments