Recent comments


คุณรู้หรือไม่?!! กัวซาการขูดผิวหนัง ศาสตร์การล้างพิษ 5,000 ปี ดีต่อสุขภาพมาก!??


เราเชื่อว่าผู้ที่ชื่นชอบวิถีธรรมชาติบำบัด ไม่มีใครไม่รู้จักการกัวซา แต่ด้วยภาพปื้นสีแดงทั้งเข้มทั้งอ่อนที่แผ่กระจายเต็มแผ่นหลังของผู้ที่ได้รับการกัวซาดังที่เราเห็นก็บ่อยๆ  ดูน่าจะทั้งเจ็บ ทั้งแสบอยู่ไม่น้อย เเต่หากเราได้ทำความเข้าใจในกลไกการบำบัดด้วยกัวซาแล้ว เจ้าปื้นสีแดงบนแผ่นหลังของพวกเรา นับเป็นความเจ็บและแสบที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว

ศาสตร์การขูดกัวซานั้น มีความเป็นมายาวนานถึง 5,000 ปีเลยทีเดียว กล่าวกันว่า เกิดจากการค้นพบโดยบังเอิญของผู้หญิงคนหนึ่งขณะที่เธอกำลังอาบน้ำอยู่ที่ริมแม่น้ำ ทุกครั้งที่เธออาบน้ำ  เธอจะนำหินจากแม่น้ำขึ้นมาขัดผิวกายของเธอและค่อยๆ สังเกตได้ว่าการทำเช่นนี้เป็นประจำ มันทำให้เธอผ่อนคลายและเลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น ต่อมาเมื่อใครมีอาการปวดศรีษะ ปวดตามร่างกายหรือเป็นไข้ พวกเขาก็จะนำช้อนกระเบื้องมาขูดในบริเวณที่มีอาการจนเกิดรอยจ้ำแดงๆ อาการปวดบริเวณดังกล่าวก็จะหายไป
จุดเด่นของการทำกัวซา

Advertisement


ทำง่าย สะดวก ได้ผลดีและสามารถทำได้ทุกวัน ในประเทศเวียดนาม ทุกๆ ครอบครัวจะสามารถทำกัวซาได้ เมื่อมีคนในบ้านมีอาการปวดหัว ปวดท้อง ปวดหลัง หรือเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดเชื้อ ก็จะทำการรักษาด้วยกัวซาเป็นอันดับแรก และในประเทศมาเลเซีย การกัวซาได้รับการยอมรับจนมีการตั้งโรงเรียนสอนการทำกัวซาโดยเฉพาะขึ้น

ส่วนในด้านการแพทย์แผนปัจจุบัน การขูดกัวซาจะมีผลทำให้เส้นเลือดฝอยที่มาเลี้ยงบริเวณผิวหนังมีการขยายตัวกว้างขึ้นหลายเท่าตัว เลือดจึงไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้มากขึ้นหลายเท่าตัวด้วย นอกจากนี้การขูดผิวหนังยังทำให้เกิดการซึมของเลือดออกมาเป็นน้ำเหลืองจำนวนมาก ซึ่งมีผลให้เกิดการหมุนเวียนน้ำเหลืองอย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปได้ว่า “กัวซา” เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้การทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลืองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขจัดพิษออกจากระบบทั้งสองนี้ดีขึ้นหลายเท่าตัวตามไปด้วย

กัวซาสามารถขจัดพิษได้
ความแตกต่างระหว่างกัวซากับการบำบัดด้วยวิธีอื่นก็คือ กัวซาสามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกาย จึงสามารถขจัดพิษที่เกิดการการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะทั้งจากอาหารการกิน ความเครียด ตลอดจนมลภาวะต่างๆ เมื่อพิษถูกสะสมในกระแสเลือดของเรา เซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ก็จะนำพิษสะสมเหล่านี้ไปด้วย ช่องทางปกติที่ร่างกายจะขับพิษเหล่านี้ออกได้ก็คือทางอุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ เซลล์เม็ดเลือดแดงเก่าๆ และพิษ จะถูกกำจัดด้วยการทำงานของม้าม แต่พิษสะสมบางส่วนก็จะยังคงอยู่ในเซลล์ เนื้อเยื่อ ใต้ผิวหนัง และอวัยวะต่างๆ อยู่ จึงเป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้น ซึ่งกัวซาสามารถช่วยเปิดรูขุมขนเพื่อขจัดพิษสะสมเหล่านี้ออกมาได้เช่นเดียวกับการขับเหงื่อ

Advertisement


***สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดี ซาที่ได้จะมีสีแดงอมชมพู แต่ถ้าหากเลือดเป็นกรดเนื่องจากมีพิษสะสมมาก ซาจะปรากฎเป็นสีแดง หรือม่วง และหากไม่รีบรักษา สีของซาจะกลายเป็นเลือดนกหรือแดงคล้ำจนเกือบดำ***

ข้อแนะนำในการทำกัวซา
– ไม่ควรทำในเวลาที่หิว และควรทำหลังอาหารประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป
– แจ้งให้ผู้บำบัดทราบหากมีอาการเจ็บหรือบาดเจ็บในบริเวณที่จะทำกัวซา
– งดอาบน้ำหลังทำกัวซาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
– ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ภายหลังการทำกัวซา

ที่มา:siamdrama
คุณรู้หรือไม่?!! กัวซาการขูดผิวหนัง ศาสตร์การล้างพิษ 5,000 ปี ดีต่อสุขภาพมาก!?? คุณรู้หรือไม่?!! กัวซาการขูดผิวหนัง ศาสตร์การล้างพิษ 5,000 ปี ดีต่อสุขภาพมาก!?? Reviewed by บำรุง สมอง on 15:08:00 Rating: 5

Comments