Recent comments


ทำวิกฤตเป็นโอกาส!! เมื่อมนุษย์ออฟฟิศ ถูกเลิกจ้าง จึงเช่าที่ 1 งานปลูกสารพัดผัก ทุกวันนี้รับทรัพย์แทบทุกวัน


เมื่อเศรษฐกิจตกสะเก็ด องค์กรน้อยใหญ่ต่างพากันรัดเข็มขัด ไล่พนักงานออกบางส่วนเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง หากใครโดน “แจ็กพอต” ก็คงต้องดิ้นรนมองทางเลือกทางรอดกันต่อไป เช่นเดียวกับมนุษย์ออฟฟิตคนนี้ที่เป็นคนหนึ่งที่ต้องออกจากงานเช่นกัน แต่เขากลับพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และรวยได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง เขาทำอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

คุณเอีย-อารีย์ เพ็งสุทธิ์ วัย 46 ปี คือหนึ่งใน “มนุษย์ออฟฟิศ” ที่ถูกเลิกจ้างจากตำแหน่งผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการแผนกคอร์ปอเรต มาร์เก็ตติ้ง ของบริษัทประกันในเครือธนาคารใหญ่แห่งหนึ่งแบบกะทันหัน ซึ่งช่วงเวลาเธอมีเงินเดือนประจำสูงถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว เมื่อต้องตกงานตอนอายุมากขนาดนี้ เธอทำให้ตัวเองอยู่รอดได้อย่างไรนะหรือ เรามีคำตอบค่ะ

Advertisement


ตอนออกมาได้ทุนมาก้อนหนึ่ง ส่วนตัวเองอายุขนาดนี้ ฐานเงินเดือนเท่านี้ หางานใหม่คงลำบาก แม้จะไปสมัครงานใหม่ไว้ แต่เริ่มคิดอยากทำธุรกิจของตัวเองแล้ว

ช่วงแรก ตั้งใจจะทำอาชีพอิสระด้วยการทำ “แกงถุง” ไปฝากขายตามออฟฟิศของพรรคพวกที่เคยร่วมงานกัน เพราะพอมีฝีมือในการทำอาหาร แต่ยังไม่ทันลงมือ มีเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ ซึ่งชื่นชอบการทำเกษตรเป็นชีวิตจิตใจ มาแนะนำให้ทำฟาร์มเห็ด เพราะแนวโน้มตลาดยังดีอยู่

คุณเอีย ว่าให้ฟัง
ตอนแรกอยากทำผักไฮโดรฯ เพราะเคยทำงานด้านมาร์เก็ตติ้งมาก่อน รู้จักคนในแวดวงโรงแรม ร้านอาหารเยอะ ถ้าปลูกแล้วทำส่งให้เขาน่าจะได้ ประกอบกับเคยไปฟาร์มผักไฮโดรฯ เห็นแล้วสวยดี เลยอยากทำบ้าง แต่พอศึกษาละเอียด รู้ว่าต้องใช้เงินลงทุนสูงพอสมควร

แต่โปรเจ็กต์ผักไฮโดรโปนิกส์ยังไม่ผ่าน คุณเอียจึงทำหันมาเพาะเห็ดขาย ตระเวนไปหาความรู้เกี่ยวกับเห็ดทุกรูปแบบ นับตั้งแต่การลงก้อน การรักษาก้อน การปล่อยน้ำ การเก็บ เป็นต้น

ไม่เคยจับงานด้านเกษตรเลย แม้พื้นเพเป็นคนนครศรีธรรมราช พ่อ-แม่ทำนามาก่อน แต่ท่านให้แต่เรียนหนังสือ โตขึ้นมาหน่อยส่งเข้ากรุงเทพฯ เรียนจบ ทำงานเป็นสาวออฟฟิศมาตลอด ไม่เคยรู้ว่าการเป็นเกษตรกรเริ่มต้นยังไง แต่เมื่ออยากทำ ก็ต้องเรียนรู้จากศูนย์
Advertisement


ใช้เวลาไม่นาน คุณเอียก็เริ่มมี “วิชาเห็ด” ติดตัว จึงไปหาเช่าที่ดินเพื่อสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด เพราะบ้านที่อาศัยอยู่เป็นทาวน์โฮมตามสมัยนิยม ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่หายากเพราะราคาแพงเกินจะรับไหว

ขับรถตระเวนหาเช่าที่ไปทั่วจนท้อ จำได้วันนั้นจะถอดใจ คิดว่าคงไม่ได้ทำแล้ว แต่ระหว่างทางก่อนถึงบ้านแค่ซอยเดียว เหลือบไปเห็นป้ายประกาศให้เช่าที่ 2 แปลง แปลงละ 100 ตารางวา กับ 200 ตารางวา เลยรีบโทรศัพท์ไปถาม พอทราบเงื่อนไข-ราคา รีบบอกตกลงเดี๋ยวนั้นเลย

เธอทำสัญญาเช่าเป็นเวลา 2 ปีกับเจ้าของที่ดิน โดยใช้เงินมัดจำ 10,000 บาท ค่าเช่าต่อเดือน 3,000 บาท จากนั้นก็เริ่มถางหญ้า เก็บขยะ ปรับหน้าดิน ล้อมรั้ว ขอน้ำ-ขอไฟ เดินสายเข้ามาในที่ดิน…ด้วยเงินทุน 50,000 บาท สามารถสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด ขนาด 4×6 เมตร ได้จำนวน 2 หลัง

เห็ดล็อตแรกออกดอกสวย ไม่หงิก ไม่แฉะ เก็บได้ประมาณ 80 กิโลกรัม แบ่งขายส่ง 20 กิโล คิดกิโลละ 70 บาท ขายปลีกกิโลละ 120 บาท
และเมื่อเธอเห็นว่ายังมีพื้นที่เหลืออยู่จึงอยากหาพืชอื่นมาลงเพิ่ม ประกอบกับรู้จักกับคุณตาที่อยู่ในละแวกบ้าน ซึ่งเป็น “หมอชาวบ้าน” และมีความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอย่างดี

เธอวางแนวคิด “ปลูกไว้กิน เหลือค่อยขาย” พืชที่ลงเพิ่มส่วนใหญ่จึงเป็นพืชอายุสั้น อย่าง แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว พริก มะเขือ ชะอม ต้นหอม ดอกดาวเรือง เป็นต้น และหลักการสำคัญ คือ ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

Advertisement


นอกจากนี้ คุณเอียยังปลูก “ต้นอ่อน” ของพืช พวก ผักบุ้ง ทานตะวัน และโตเหมี่ยว เพราะพืชกลุ่มนี้ ใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว เรียกว่ามีรายได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ถึงวันนี้ “เฮย์เดย์ ฟาร์ม” แปลงผักในเมือง ภายใต้การดูแลของคุณเอีย ให้ผลผลิตออกมาแล้วหลากหลาย นับตั้งแต่ เห็ดนางฟ้าภูฏาน ต้นอ่อนผักบุ้ง-ทานตะวัน-โตเหมี่ยว แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ดอกดาวเรือง ฯลฯ สามารถสร้างรายได้ให้เป็นระยะ

ส่วนการขนส่งสินค้า เธอเลือกเป็นการส่งทาง ค่าทางด่วน 200 บาท ค่าแก๊สรถ 200 บาท ขายได้ครั้งละประมาณ 3,000 กว่าบาท ก็คุ้มอยู่
เมื่อก่อนเห็นเงินพันสองพันเฉยๆ ตอนนี้ ร้อยสองร้อยกว่าจะได้มามันยากนะ แต่ก็หาได้ทุกวันอยู่ที่ขยันมากน้อยแค่ไหน อย่างแตงร้าน ออก 10 กิโล ขายหมดได้ 300 บาท แตงกวาอีก 5 โล ต้นอ่อน 20 ถุง ทำไปทำมาวันนั้นพันนึงได้แล้ว
นี่คือตัวอย่างของคนที่ล้มแล้วไม่ยอมแพ้ ดิ้นร้น และกลับมายืนอีกครั้งได้อย่างสง่าผ่าเผย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ล้มเหมือนกัน จงดูคุณเอียเป็นตัวอย่าง แล้วจะรู้ได้ว่าคุณหรือไม่ว่าใครก็สามารถเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้ ถ้าใจเราสู้พอ!

ที่มา:matichon
ทำวิกฤตเป็นโอกาส!! เมื่อมนุษย์ออฟฟิศ ถูกเลิกจ้าง จึงเช่าที่ 1 งานปลูกสารพัดผัก ทุกวันนี้รับทรัพย์แทบทุกวัน ทำวิกฤตเป็นโอกาส!! เมื่อมนุษย์ออฟฟิศ ถูกเลิกจ้าง จึงเช่าที่ 1 งานปลูกสารพัดผัก ทุกวันนี้รับทรัพย์แทบทุกวัน Reviewed by บำรุง สมอง on 15:07:00 Rating: 5

Comments