Recent comments


มาทางนี้ !! ใครเป็นร้อนใน เรามีวิธีแก้ และรักษาร้อนในมาฝาก หายแน่นอน Confirm ครับ!!!


“อาการร้อนใน” จัดเป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไรต่อชีวิต แต่มันสร้างความเจ็บปวดและความรำคาญให้กับคนที่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะ ร้อนในที่ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก ลิ้น  แม้กระทั่งที่เหงือกก็ยังสามารถเกิดร้อนในขึ้นมาได้ ผมคนหนึ่งแหละที่ประสบปัญหากับอาการร้อนในมาทั้งชีวิต เรียกได้ว่าเป็นโรคประจำตัวเลยก็ได้ โดยเฉพาะเวลาที่นอนดึก หรือต้องสังสรรค์กินเหล้าเบียร์กับเพื่อน ตื่นเช้ามารู้ชะตากรรมเลยว่าเจอกับแผลร้อนในที่ปากแน่นอน

สาเหตุของอาการร้อนในในปาก

  • -นอนน้อย นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ อันนี้สาเหตุอันดับต้นๆเลย
  • -ความเครียด โมโห ฉุนเฉียว
  • -กินอาหารฤทธิ์ร้อนมากเกินไป เช่น ขนมปังเบเกอรี่ ของมัน ของทอด เนื้อติดมัน ของหวาน ไอศครีม เหล้า เบียร์ ผลไม้ที่หวานมากๆ
  • -กัดปากตัวเอง เวลาเคี้ยวข้าวอย่างเอร็ดอร่อยอยู่ ก็บังเอิญไปกัดริมฝีปากบ้าง กัดลิ้นบ้าง กระพุ้งแก้มบ้าง(นี่แผลล่าสุดของผมเลย) -มันหมดอารมณ์กินเลยนะ
  • -ขาดสารอาหารวิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะขาดธาตุเหล็ก,โฟเลต หรือวิตามินบี 12
  • -เป็นกรรมพันธุ์ อันนี้น่าเศร้าจริงๆ ผมก็ยังสงสัยนะว่าผมจะเป็นข้อนี้ด้วยหรือเปล่า
  • -เป็นประจำเดือน เกิดกับผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือน เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย
  • -กินอาหารรสจัดมากไป เค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด ระวังไว้ให้ดี

Advertisement


เมื่อเรารู้สาเหตุแล้วว่าอาการร้อนในเกิดจากอะไร ต่อมามาดูวิธีแก้กันบ้างดีว่าว่าเราจะรับมือกับมันยังไงได้บ้าง
1.ป้ายยาแก้ร้อนในที่แผลตรงๆ
เป็นวิธีรักษาที่เบสิกสุด และเป็นวิธีง่ายๆที่คนนิยมทำมากที่สุด แค่เดินไปที่ร้านขายยาบอกว่าซื้อยาทาแก้ร้อนใน ซึ่งจะมีให้เลือกหลายยี่ห้อ จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้ เพราะจริงๆแล้วตัวยามันก็เหมือนกัน คือ มันจะเป็นตัวยาที่ชื่อ ไทรแอมซิโนโลนอะเซทโทไนด์ ชนิดขี้ผึ้ง 0.1% ยี่ห้อที่ผมใช้บ่อยๆชื่อว่า “ไตรโนโลน ชนิดป้ายปาก” ซองสีเขียว-ขาว ก็ใช้ดีนะ เค้าบอกว่าให้ทาหลังอาหาร 3 มื้อ แต่ผมชอบทาก่อนนอนมากกว่าเพราะสะดวกกว่า และรู้สึกว่าทาแล้วจะช่วยให้หายเร็วมากกว่าเวลาอื่น เพราะเวลาอื่นทาแป๊บเดียวก็กลืนลงคอไปแล้ว แต่ตอนนอนมันจะติดทนนานกว่าเนื่องจากเราจะไม่ค่อยได้ขยับปากมากเท่าไร

2.ยาพ่นคาร์มิลโลซาน-เอ็ม
จริงๆแล้วยาพ่นคาร์มิลโลซาน-เอ็ม เป็นยาพ่นแก้เจ็บ เห็นว่าผลิตจากส่วนผสมจากธรรมชาติ นอกจากจะช่วยลดอาการเจ็บคอ คออักเสบได้แล้ว สามารถเอามาพ่นที่แผลร้อนในของเราให้หายได้ด้วย โดยตัวยามันสามารถช่วยลดอาการบวม อาการอักเสบได้ดี ใช้สะดวกดีแค่จับฉีดเข้าไปในปาก
แต่ขอบอกเลยว่าเวลามันปะทะกับแผลนั้นแสบอย่าบอกใคร แต่ข้อเสียของมันคือมันอาจจะไม่ติดทนนานเท่าไร ต้องพ่นบ่อยหน่อย แต่รับรองว่าได้ผล ใช้ 3-4 วันก็หาย ราคาขวดละ 145 บาท หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเลย

3.เปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้
หากใครเป็นร้อนในบ่อยๆโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆที่ไม่ได้นอนดึก ไม่ได้เครียด ไม่ได้กินเหล้า ไม่ได้กินของทอดๆมันๆเยอะ ก็อาจจะเป็นเพราะยาสีฟันที่ใช้ เพราะเยื่อบุในปากของคุณอาจจะแพ้ยาสีฟันก็ได้ วิธีการแก้ไขแค่เพียงเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้เป็นยาสีฟันแบบสมุนไพรดู แล้วคุณจะตกใจกับผลลัพธ์ที่ได้ เพราะแผลร้อนในของคุณอาจจะหายไปตลอดกาล(เว่อร์ไปเปล่า) นี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดกับญาติของผมเลยครับ ตอนแรกแกชอบเป็นร้อนในในปากบ่อยๆ โดยเฉพาะที่ลิ้นจะเป็นบ่อยมาก ก็ไม่ได้เอะใจอะไร ก็รักษากันไปตามสภาพ แล้วบังเอิญช่วงหลังแกเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้มาเป็นสูตรสมุนไพร ปรากฏว่าอาการร้อนในของแกหายซะงั้น ไม่กลับมาเป็นบ่อยเหมือนเดิม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแต่ก็ใช่ว่าจะช่วยได้กับทุกคนนะครับ น่าจะช่วยได้กับคนที่แพ้ยาสีฟันซะมากกว่า

4.น้ำเกลือบ้วนปาก
อีกวิธีง่ายที่ช่วยแก้อาการร้อนในอย่างได้ผลก็คือการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ วิธีการก็ง่ายๆให้เอาเกลือที่เราใช้ทำกับข้าวนั่นแหละเอาไปผสมกับน้ำ โดยอัตราส่วนคือเกลือ 1/2 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 แก้ว(แก้วขนาดปกติ) แล้วก็เอามาบ้วนปากหลังอาบน้ำเช้า-เย็น จะช่วยลดอาการร้อนในและแผลในปากไปได้เยอะ ทำทุกวัน ประมาณ 3-4 วันอาการร้อนในก็จะหายไปเอง

5.น้ำยาบ้วนปากก็ได้
หากใครขี้เกียจชงน้ำเกลือมาบ้วนปาก ก็ให้ไปซื้อน้ำยาบ้วนปากมาใช้แทนก็ได้ ก็ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดี ช่วยลดแผลร้อนในได้บ้างเหมือนกัน ยี่ห้อที่ผมชอบใช้ก็ “ลิสเตอรีน” ครับผมว่ามันเข้มข้นดี โดยเวลาใช้ไม่ต้องผสมน้ำเลยนะครับ เอาเข้าปากแบบเพียวๆเลย ตอนบ้วนปากนะแสบได้ใจเลยล่ะ แต่พอหลังจากบ้วนจะช่วยให้เราหายเจ็บปากไปได้พักใหญ่ๆเลยล่ะ OK เลยนะสำหรับน้ำยาบ้วนปาก

Advertisement


6.กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นดับร้อน
สาเหตุการเกิดร้อนในนั้นก็มาจากการที่ร่างกายของเราเกิดความร้อนมากเกินไป โดยเกิดจากความร้อนภายในกระเพาะและลำไส้ของเรา และมันส่งผลมาถึงเยื่อบุภายในปากของเรา ทำให้เกิดเป็นอาหารร้อนในขึ้น การดื่มพวกน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นเป็นการแก้ปัญหาร้อนในจากต้นเหตุ ซึ่งแตกต่างจากวิธีข้างบนที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นวิธีแก้ไขตอนที่เป็นแล้ว แต่ถ้าเราไม่อยากให้แผลร้อนในเกิดขึ้นในปากเรา เราควรกินน้ำสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำจะสามารถช่วยให้เราไม่เป็นร้อนได้เป็นอย่างดี น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น เช่น น้ำเก็กฮวย น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำรางจืด น้ำมะตูม น้ำใบย่านาง น้ำกระเจี๊ยบ น้ำจับเลี้ยง น้ำใบเตย ยิ่งทำเองต้มเองจะช่วยให้ผลการรักษาได้ผลเร็วขึ้น นอกจากจะช่วยให้หายจากอาการร้อนในแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย ใครที่เป็นร้อนในอยู่รีบจัดไปโดยด่วนเลย

วิธีแก้อาการร้อนในในปากที่ได้แนะนำกันมานี้ เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลจริง ยืนยันนั่งยันได้เลย เพราะผมลองมาหมดทุกวิธีแล้ว แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือวิธีสุดท้าย คือการใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นเข้าช่วย เพื่อป้องกันไม่ให้อาการร้อนในมีโอกาสเกิดขึ้นมาทำอันตรายกับเราได้ แต่ก็อย่าลืมผ้องกันจากสาเหตุของอาการด้วย เช่น อย่านอนดึก อย่าเครียดมากนัก และอย่าไปกัดปากตัวเองเล่น มันเจ็บทั้งตอนกัด และหลังกัดนะจะบอกให้ ถ้าทำได้ตามที่บอกไว้รับรองว่าคุณจะลาขาดจากอาการร้อนในไปในที่สุด Confirm ครับ!!!

ที่มา healthbeautydd.blogspot
มาทางนี้ !! ใครเป็นร้อนใน เรามีวิธีแก้ และรักษาร้อนในมาฝาก หายแน่นอน Confirm ครับ!!! มาทางนี้ !! ใครเป็นร้อนใน เรามีวิธีแก้ และรักษาร้อนในมาฝาก หายแน่นอน Confirm ครับ!!! Reviewed by บำรุง สมอง on 18:07:00 Rating: 5

Comments