Recent comments


อ่านด่วน!!เคล็ดลับทานแซลมอน – ปลาดิบ ให้ปลอดภัยจากพยาธิ!!


 “ปลาดิบ” หนึ่งในเมนูยอดฮิตของอาหารญี่ปุ่น หากว่าเข้าไปทานอาหารญี่ปุ่นเมนูแรกๆ ที่สั่งก็คือเมนูปลาดิบ จริงมั้ยคะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูจานโปรด จานประจำของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ปลาดิบนั้นนอกจากความอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ แต่ต้องเป็นปลาดิบที่สด สะอาด ได้มาตรฐานที่แท้จริงเท่านั้น เพราะหากไม่ระมัดระวังอาจเจ็บป่วยได้ ด้วยปัญหาของพยาธินั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังตัวอย่างหลายต่อหลายข่าวคราวที่เราได้รู้กันจากสื่อต่างๆ แต่ไม่ต้องถึงกับกลัวจนเลิกกินปลาดิบเด็ดขาดไปเสียอย่างนั้นหรอกนะคะ เพราะการกินปลาดิบนั้นมีวิธีการกินให้ปลอดภัยจากพยาธิได้ ซึ่งคนชอบทานปลาดิบก็ไม่ควรพลาด ตาม Kaijeaw.com มาเลยค่ะ
Advertisement


      ปลาดิบนั้นมี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด และ ปลาดิบน้ำเค็ม ซึ่งปลาดิบทั้ง 2 ชนิด มีเชื้อโรคที่แอบแฝงมาแตกต่างกัน ในปลาดิบน้ำจืด พยาธิที่พบได้ เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ ส่วนในปลาน้ำเค็มนั้นอาจพบ ตัวอ่อนของพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis simplex)ได้ แต่การพบพยาธิในปลาน้ำเค็มนั้นพบน้อยกว่าในปลาน้ำจืดมาก และ พยาธิในปลาดิบน้ำเค็มก็มีความรุนแรงน้อยกว่าด้วย ซึ่งปลาดิบที่นำมาประกอบอาหารญี่ปุ่นมักจะทำจากปลาน้ำเค็ม

พยาธิอะนิซาคิสในปลาน้ำเค็ม 
     พยาธิอะนิซาคิส (Anisakis simplex) เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเลเขตอบอุ่น และ เขตร้อน ในประเทศไทยตรวจพบ ตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลามากกว่า 20 ชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุแรกล้วย ปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวก ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ระยะตัวอ่อนที่ติดต่อสู่คนจะอยู่ในอวัยวะภายในช่องท้องของปลาทะเล ลักษณะที่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้ ขนาดยาวประมาณ 1-2 ซม. กว้างประมาณ 0.3-0.5 มม. บริเวณปากจะมีหนามขนาดเล็ก บริเวณปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมา พยาธิชนิดนี้จะใช้หนามขนาดเล็ก และใช้ปลายหางแหลมในการไชผ่านเนื้อเยื่อต่างๆ

เมื่อพยาธิอะนิซาคิสเข้าสู่ร่างกาย
      เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ขณะเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อสู่มนุษย์ โดยการรับประทานเนื้อปลาดิบที่มีพยาธิตัวนี้เข้าไป บริเวณปากของพยาธิจะมีหนามขนาดเล็กและปลายหางแหลม ขณะเคลื่อนที่ไชในกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ของคน ทำให้เกิดแผลขนาดเล็ก และอาจทำให้มีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ ส่งผลให้ผู้ที่มีพยาธิชนิดนี้ในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาการ ปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ ท้องอืด อาการมักไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งคล้ายกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร บางรายอาจมีอาการท้องเสีย หรือ ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดถ้ามีแผลในกระเพาะขนาดใหญ่ อาการมักจะเริ่มเกิดหลังรับประทานอาหารที่มีพยาธิชนิดนี้ เป็นชั่วโมง หรือ เป็นวันก็ได้

Advertisement


แนวทางในการวินิจฉัยและรักษาโรคซึ่งเกิดจากพยาธิชนิดนี้
     จะทำโดยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ถ้าพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ก็ใช้กล้องคีบตัวพยาธิออก พยาธิชนิดนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ในอุจจาระ เนื่องจากมันจะเกาะติดแน่นกับกระเพาะอาหาร และ ลำไส้
     ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาพยาธิชนิดนี้ แต่จาการศึกษาในประเทศญี่ปุ่น พบว่า วาซาบิ มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิชนิดนี้ได้ แต่ขนาด และ ปริมาณการใช้ฆ่าพยาธิชนิดนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ดังนั้นการป้องกันการติดพยาธิชนิดนี้ ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ และ ดีที่สุดวิธีการกินปลาดิบให้ปลอดภัยจากพยาธิ
     วิธีที่ดีที่สุดก็คือการทำให้สุกด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 เซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที แต่ก็คงเสียรสชาติของปลาดิบไปหมดนะคะ ถ้าหารต้องการกินปลาดิบจริงๆ มีวิธีการเลือกทาน แนะนำดังนี้ค่ะ

1. เลือกเนื้อปลาสำหรับทำปลาดิบจริง ๆ ซึ่งมักจะมีราคาแพงมากกว่าเนื้อปลาที่ใช้ทำอาหารทั่วไป

2. ปลาดิบต้องสะอาด เพื่อให้แน่ใจก็ควรจะลงมือทำเมนูนี้ด้วยตนเอง แต่ถ้าหากไม่ถนัด และกลัวพยาธิแล้วละก็ ก็ควรเลือกไปกินที่ร้านที่น่าเชื่อถือ และต้องเป็นร้านที่ทำสะอาด พ่อครัวสวมใส่หมวก ชุด และถุงมือ เป็นต้น

3. เลือกรับประทานแต่ปลาทะเล เพราะว่าปลาทะเลนั้นพบพยาธิได้น้อยกว่า แต่ในปลาน้ำจืดนั้นมีพยาธิมากกว่า มีหลายชนิดมากกว่า และยังอันตรายมากกว่าอีกด้วย


Advertisement


4. เลือกปลาดิบที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ไม่ควรรับประทานปลาดิบที่ทำทิ้งไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง เพราะจะทำให้เสียรสชาติ เนื่องจากน้ำมันที่อยู่ในปลาจะระเหยออกไป แถมคุณค่าทางอาหารยังลดลงอีกด้วย
     
5. เลือกปลาดิบที่ผ่านการแช่แข็งอย่างถูกวิธี ซึ่งควรแช่แข็งปลา หรือดองน้ำแข็ง ในอุณหภูมิต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน หรือแช่ในอุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียสติดต่อกันอย่างต่ำ 15 ชั่วโมงเพื่อให้ปลามีลักษณะใกล้เคียงกับตอนที่จับขึ้นมาใหม่ๆ มากที่สุด และวิธีนี้ก็จะทำให้พยาธิอะนิซาคิสตายได้ด้วย
   
 6. ให้แน่ใจก่อนการทานทุกครั้ง ว่าขั้นตอนการประกอบอาหารสะอาดถูกหลักอนามัย เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากปลาดิบ
     
7. สังเกตที่ตัวเนื้อปลา ไม่ควรกินถ้ารู้สึกไม่ปกติ เช่นมีจุดขาวๆ หรือแม้แต่พบเห็นคล้ายตัวพยาธิก็ไม่ควรรับประทานต่อ

       คราวนี้ก็มั่นใจหายห่วงได้ในระดับหนึ่งแล้วนะคะ เพียงแค่คุณเลือกทานปลาดิบให้สด สะอาด เป็นเนื้อปลาทะเลสำหรับทำเมนูปลาดิบเท่านั้น คุณก็สามารถอร่อยและได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ กับเมนูอาหารจานนี้แล้วล่ะค่ะ ทั้งนี้ก็อย่าลืมที่จะทานอย่างพอดี ควบคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง 5 หมู่กันด้วยนะคะ
อ่านด่วน!!เคล็ดลับทานแซลมอน – ปลาดิบ ให้ปลอดภัยจากพยาธิ!! อ่านด่วน!!เคล็ดลับทานแซลมอน – ปลาดิบ ให้ปลอดภัยจากพยาธิ!! Reviewed by Kum Jaing on 15:56:00 Rating: 5

Comments