Recent comments


อ่านด่วน!! สัญญาณเตือนจากผิว บ่งบอก ความผิดปกติของร่างกายได้ ต้องเร่งแก้ไขด่วน!


สัญญาณเตือนจากผิว บ่งบอก ความผิดปกติของร่างกายได้ ต้องเร่งแก้ไขด่วน!

โรคภัยไข้เจ็บทุกวันนี้น่ากลัวเหลือเกิน ไม่ทันไรโรคร้ายก็ทำอันตรายเราได้แล้ว บางคนถึงกับต้องล้มหมอนนอนเสื่อหรือจากโลกใบนี้ไปโดยที่ไม่ทันได้ร่ำลา แต่หากคุณรู้จักการสังเกตตัวเองเบื้องต้น โอกาสที่จะรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร และเริ่มรักษาความเจ็บปวดได้ก่อน ก็จะเกิดขึ้นได้เสมอ

Advertisement


อย่างเช่นวันนี้ที่เราจะมาแนะนำวิธีการสังเกต “ความผิดปกติของผิวหนัง” ซึ่งก็จะสามารถบ่งบอกโรคที่แอบซ่อนอยู่ในร่างกายเราได้ เพราะปัญหาสุขภาพมีความเปลี่ยนแปลงที่สัมพันธ์กับผิว การคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงแล้วรีบแก้ไขตั้งแต่แรกจึงช่วยให้คุณปลอดโรคได้ มาเริ่มต้นการสังเกตกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ

ความผิดปกติของผิว บอกอะไรเราได้บ้าง

1. เกิดรังแคที่หนังศีรษะ การเกิดรังแคที่หนังศีรษะมีได้หลายสาเหตุ ถ้าไม่ใช่เพราะผิวแห้งจากอากาศ หรือแพ้แชมพูแล้ว อาจเป็นเพราะร่างกายขาดสารอาหารชนิดที่เรียกว่า ‘ธาตุสังกะสี’ ก็เป็นได้ ลองเน้นการรับประทานอาหารที่มีสังกะสีให้มากขึ้น ได้แก่ หอยนางรม เนื้อ นม ไข่ และถั่วลิสง เป็นต้น แล้วดูว่าอาการรังแคที่เป็นอยู่ลดน้อยลงได้จริงหรือไม่

2. ผิวลอกเป็นขุย ถ้าไม่ได้เป็นเพราะอากาษ อยู่ดีๆก็ผิวลอกเป็นขุยอาจเป็นเพราะร่างกายขาดวิตามินดีไป ลองออกไปตากแดดยามเช้าเสียบ้าง เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีมากกว่าการอาหารอีกเยอะ อย่างไรก็ตาม ขอเน้นว่าเป็นแดดยามเช้า เพราะแดดช่วงเวลาอื่นจะมาพร้อมกับปัญหาผิวคล้ำและทำให้ได้รับรังสียูวีด้วย นอกจากนี้ การได้รับวิตามินดีอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผิวดีและช่วยให้กระดูกแข็งแรงไปพร้อมๆกัน

3. สิว เป็นปัญหาผิวที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมน ปัญหาผิวมัน หรือล้างหน้าไม่สะอาด โดยสิวที่ขึ้นตามตำแหน่งต่างๆก็มีความสัมพันธ์กับโรคร้าย เช่น
สิวที่บริเวณจมูก เกี่ยวข้องกับ ความดันโลหิตสูง
สิวที่คาง เกี่ยวข้องกับ ความเครียด เป็นช่วงเวลาที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือการมีประจำเดือน ที่สำคัญอย่าบีบสิวเด็ดขาด ควรไปหาหมอเพื่อหายามาทา มาทาน เพื่อรักษาให้หาย

Advertisement


4. ผิวอักเสบเป็นผื่น หากไม่ใช่แค่สิวเป็นเม็ด แต่อักเสบเป็นผื่น ให้ลองเน้นอาหารประเภทโปรไบโอติกให้มากขึ้น โดยการทานโยเกิร์ตเข้าไปเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ และรับประทานไขมันดีหรือเลือกใช้น้ำมัน เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว สำหรับประกอบอาหาร

5. เกิดริ้วรอยตามวัย ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มแก่ขึ้นเนื่องจากริ้วรอยแห่งวัย ให้ลองเลือก ‘โคเอ็นไซม์คิวเทน (COQ10)’ เป็นตัวช่วยในการบำรุงผิว สารตัวนี้จะเข้าไปป้องกันการเกิดอ๊อกซิเดชั่นและการเกิดอนุมูลอิสระได้ดี

6. มือซีดเหี่ยว ไม่ได้ทำอะไรผิดเลยแต่ทำไมมือเหี่ยวลง การเป็นเช่นนี้แสดงว่าร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็ก เพราะฉะนั้นให้รับประทานอาหารประเภทนี้เข้าไปเยอะ ๆ ได้แก่ ตับ เนื้อ ไก่ อาหารทะเล พริกหวาน กระถิน มะเขือเทศ ฟักทอง เผือก ลูกพรุน ฯลฯ มันช่วยคุณได้

7. ผิวแห้ง เริ่มต้นง่ายๆด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้เพิ่มการรับประทานวิตามินเอ และวิตามินซีเข้าไป ซึ่งหาได้ในผักหลายชนิด เช่น ตำลึง คะน้า แครอท บร็อคโคลี่ มะม่วงสุก มะละกอสุก ผักกาดขาว แตงโม ฯลฯ

Advertisement


8. ผิวหนังอักเสบ แสดงว่าร่างกายกำลังต้องการวิตามินบี 6 และวิตามินบี 3 เพิ่ม ลองหันมารับประทานกล้วย มันฝรั่ง เนื้ออกไก่ ผักขม อาโวคาโด แซลมอน ทูน่า จมูกข้าว ถั่ว ชะอม ไข่ และขนมปังโฮลวีต ให้มากขึ้น อาหารเหล่านี้จะทุเลาอาการที่คุณเป็นอยู่ได้

9. เริม ใครมีแผลจากเริมให้เร่งเติมวิตามินอีเข้าสู่ร่างกาย แผลเหล่านี้จะหายเร็วขึ้น ทำง่ายๆด้วยการรับประทานอาหารประเภทถั่ว ผักใบเขียว และธัญพืชต่าง ๆ

10. ริมฝีปากแห้งแตก คนไหนที่ปากแตกง่าย คุณต้องทานวิตามินบี 2 ที่หาได้ในอาหารประเภทธัญพืช ถั่ว เนย ไข่ และผักใบเขียว ให้มากขึ้น และใช้ลิปมันหรือวาสลีนช่วยป้องกันความเจ็บปวด

11. แผลหายยาก คนบางคนเป็นแผลไม่ค่อยได้ เพราะเป็นแผลทีไรจะหายยากทุกที คุณจะต้องกินวิตามินซี และธาตุสังกะสีเข้าไปช่วย เพราะสารอาหารทั้งสองนี้จะช่วยให้ไม่เกิดแผลเรื้อรังได้

หลังจากอ่านจบแล้ว ลองตรวจเช็คความผิดปกติให้ถ้วนทั่วทั้งร่างกายดูสิค่ะ ขาดส่วนไหนก็เติมส่วนนั้น แต่ส่วนไหนดีอยู่แล้วก็ทำดีต่อไป เพียงเท่านี้คุณก็จะไร้โรคภัยได้อย่างแน่นอน 

อ่านด่วน!! สัญญาณเตือนจากผิว บ่งบอก ความผิดปกติของร่างกายได้ ต้องเร่งแก้ไขด่วน! อ่านด่วน!! สัญญาณเตือนจากผิว บ่งบอก ความผิดปกติของร่างกายได้ ต้องเร่งแก้ไขด่วน! Reviewed by Kum Jaing on 07:07:00 Rating: 5

Comments