Recent comments


เสมหะ กำจัดให้พ้นคอได้...ลองทำตามนี้ีับลองได้ผลแน่นอน!!


เสมหะ กำจัดให้พ้นคอได้...ลองทำตามนี้

เวลาที่เราทุกคนมีอาการไอ ไม่สบาย มักจะมีสิ่งที่เป็นสารคัดหลั่งของร่างกายออกมาด้วยเสมอไม่ว่าจะเป็นน้ำมูกหรือเสมหะ โดยปกติแล้ว เมื่อมีเสมหะร่างกายของเราจะสามารถขับเสมหะออกมาได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะระบบทางเดินหายใจของคนเราจะมีการสร้างมูกขึ้นเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น

Advertisement


ช่วยป้องกันและกำจัดเชื้อโรคภายในทางเดินหายใจ แต่เมื่อเวลาเราทุกคนมีอาการไม่สบายอย่างหนัก อาการที่หลายคนมักเผชิญกันก็คือ มีเสมหะมาก รวมถึงมีอาการไอ เหนื่อยหอบง่าย การหายใจติดขัดลำบาก ดังนั้นแล้วหากคุณเองก็มีอาการใดอาการหนึ่งดังที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น เราสามารถบรรเทาอาการมีเสมหะได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีวิธีการต่างๆดังต่อไปนี้

กำจัดเสมหะด้วยอาหาร
1.รับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนจากสมุนไพรไทย
ผู้ที่มีเสมหะภายในลำคอมากควรหันมากินอาหารไทยประเภทต้มแกงที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เช่น แกงส้ม ต้มยำ แกงเลียง แกงแค ส้มตำ ยำและน้ำพริกก็ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากความเผ็ดร้อนจากเครื่องสมุนไพรไทยที่นำมาประกอบอาหารมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะและช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้นได้

2.งดเว้นของมันของทอดอย่างเด็ดขาด!!
อาหารมันๆ ทอดๆ จะไปกระตุ้นให้เรามีอาการไอมากขึ้น เสมหะก็จะออกมามากขึ้น รวมไปถึงขนมหวานจำพวก เค้ก ไอศกรีม โดนัท ช็อกโกแลต กะทิและครีมเทียมที่ใช้ปรุงรสชาติชา กาแฟ ด้วย

3.รับประทานผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงเพื่อเพิ่มภูมิต้านทาน
ผู้ที่มีอาการหวัด ไอหรือเป็นไข้บ่อยๆ ควรหันมารับประทานอาหารที่ให้วิตามินซีสูงเพื่อเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรงยิ่งขึ้น เมื่อเกราะป้องกันโรคแข็งแรงอาการเรื้อรังที่เป็นอยู่ก็จะค่อยๆ ทุเลาและหายเร็วขึ้นได้ นอกจากนี้ มันยังช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เป็นหวัดได้สูงขึ้นด้วย ผลไม้วิตามินซีสูงที่แนะนำก็คือ มะขามป้อม เพราะมีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน เป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมากกว่าบรรดาผลไม้ไทยทุกชนิด

Advertisement


กำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร 

1.จิบน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งอุ่นๆ บ่อยๆ
น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ คุณค่าจากน้ำผึ้งและน้ำมะนาวมาผสานตัวรวมกันจะมีฤทธิ์กลายเป็นยา สามารถลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อและลดอาการอักเสบระคายเคืองคอช่วยบรรเทาอาการแก้ไอ สารจากน้ำผึ้งยังมีส่วนช่วยให้เสมหะอ่อนตัวง่าย การขับเสมหะก็จะยิ่งถูกกำจัดได้ง่ายขึ้น 2.สูดไอน้ำที่ผสมน้ำมันหอมระเหย

ต้มน้ำเดือดมาเทลงในชามหรือหม้อใหญ่ก็ได้จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบตามลงไป เช่น กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นมะนาว ส้มหรือยูคาลิปตัส โดยหยดลงในน้ำเดือดประมาณ 2-3หยด จากนั้นใช้ผ้าคลุมศีรษะแล้วอังหน้าบนหม้อน้ำเดือดผสมน้ำมันหอมระเหย พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ เพื่อให้กลิ่นไอของน้ำมันหอมระเหยได้เข้าไปยังหลอดลม จะช่วยกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้น เสมหะก็จะละลายแล้วถูกขับออกมาง่ายขึ้น

การป้องกันการเกิดเสมหะ 
การป้องกันการเกิดเสมหะนั้นเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการรักษาอีกครับ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญนั้นก็คือ กินอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เน้นผักผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุสูง ดื่มน้ำอย่างเพียงพอวันละ 8-10 แก้ว หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดสุราและสูบบุหรี่ เพียงเท่านี้…เสมหะก็จะไม่มาหาคุณอีกต่อไป

เสมหะ กำจัดให้พ้นคอได้...ลองทำตามนี้ีับลองได้ผลแน่นอน!! เสมหะ กำจัดให้พ้นคอได้...ลองทำตามนี้ีับลองได้ผลแน่นอน!! Reviewed by Kum Jaing on 12:42:00 Rating: 5

Comments