Recent comments


สุดยอดวิธี!! ได้เงินง่ายๆ เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก 2 เดือนก็จับขายได้ รอรับทรัพย์ได้เลย!!


มองหาอาชีพใหม่ๆ ได้เงินง่ายๆกับการเลี้ยง “กุ้งฝอย” เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมบริโภคกันทั่วไป ไม่ว่าจะไปวางขายที่ไหนก็มีคนซื้อแน่ ทำอาหารได้หลากหลาย แถมมีประโยชน์เยอะอีกต่างหาก แต่กุ้งฝอยตามธรรมชาตินั้นไม่ได้มาขายที่ตลาดบ่อยนัก ด้วยเหตุนี้จึงมีคนคิดค้นวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยขึ้นมา มันเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม เลี้ยงได้ในปริมาณที่มาก ทำให้ขายได้ตลอด และราคาก็ดีอีกด้วย

วันนี้ เราจึงนำเสนอเคล็ดลับดีๆวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก เป็นความคิดสร้างสรรค์ของคุณจันทร์ ชัยภา ประธานศูนย์เรียนรู้เครือข่ายการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ อ.สีคิ้ว เป็นวิผีการเลี้ยงกุ้งฝอยที่น่าสนใจมากๆ
ในส่วนของขั้นตอนการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก มีวิธีการดังนี้…

Advertisement


1. ให้ทำการขุดบ่อขนาด กว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร และลึก 70 เซนติเมตร (จะขุดดินหรือว่าก่อปูนขึ้นมาก็แล้วแต่สะดวก)
2. นำเอาพลาสติกสีดำมาปูก้อนบ่อแล้วนำดินมาเทถมให้ทั่วก้นบ่อบนพลาสติกประมาณ 7-8 เซนติเมตร ตามภาพ
3. เติมน้ำลงไปให้เต็มบ่อพอดี จากนั้นให้พักทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน
4. ต่อมาให้นำสาหร่าย ผักตบชวา หญ้าขน ที่หาได้ตามธรรมชาติ มาทิ้งไว้ในบ่อเป็นฟ่อนๆ ราว 4-5 ฟ่อน
เริ่มปล่อยกุ้งฝอยลงบ่อ
5. หากุ้งฝอยจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ประมาณ 5 ขีด ถ้าได้ตัวเมียเยอะๆ จะดีมาก ให้ สังเกตได้จากไข่สีเขียวๆ ที่อยู่ใต้ท้อง
6. ปล่อยกุ้งฝอยลงไปในบ่อโดยช่วง 7 วันแรกไม่ต้องให้อาหารเพื่อให้กุ้งนั้นปรับสภาพในบ่อ
การดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อ และให้กุ้งฝอยโตเร็ว

ใช้ EM 2 ช้อนแกง ,กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง,น้ำ 1 ลิตร มาผสมให้เข้ากันแล้วหมักไว้ในที่ร่ม 1 อาทิตย์
อัตราส่วนในการใช้ : อีเอ็ม 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่บัวรดน้ำราดให้ทั่วบ่อ จะใช้หลังจากที่เติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอย จะช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อ กุ้งฝอยโตเร็ว

อาหารกุ้งฝอย เอาไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว จำนวน 2 ฟอง ผสมกับรำอ่อน 3 ขีด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้ทำการปั้นเป็นก้อนๆ โยนลงไปในบ่อ ประมาณ 3 ก้อน ทุกๆ วัน หลังจากนั้น 1 เดือนกุ้งฝอยของเราจะเริ่มวางไข่ ให้สังเกตดูตอนกลางคืนโดยนำไฟฉายมาส่องดูว่ากุ้งจะวางไข่หรือไม่

Advertisement


เทคนิคในการเร่งให้กุ้งฝอยวางไข่นั้น สามารถทำได้โดยการนำเอาสายยางน้ำประปามาเปิดลงบ่อ ให้เปิดน้ำแรงๆ ทิ้งไว้ซัก 10-20 นาที กุ้งฝอยนั้นชอบเล่นน้ำไหล และจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมา ซึ่งตามธรรมชาตินั้นกุ้งจะไม่วางไข่ถ้าน้ำนิ่ง เลี้ยงต่อไปราวๆ 1-2 เดือน กุ้งจะโตเต็มที่ และสามารถจับขายได้ แต่ถ้านับเวลาเตรียมบ่อตั้งแต่ช่วงแรกนั้นจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือนเราจะได้กุ้งฝอยประมาณ 20-30 กิโลกรัม ต่อบ่อ ซึ่งจะขายได้ในราคา 100 ถึง 200 บาทต่อกิโลกรัมรับรองว่ากำไรดี

ลองมาคำนวณกันเล่นๆดู หากกิโลกรัมละ 200 บาท กุ้ง 1 บ่อ 30 กิโลกรัม จะเป็นเงิน 6,000 บาท ต่อบ่อเลยทีเดียว ถ้าหากดูต้นทุนแล้ว บอกเลยว่าคุ้มมากๆดังนั้นการเลี้ยงกุ้งฝอย เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจมากๆ ยังไงว่างๆทดลองเลี้ยงกันดูได้นะ
สุดยอดวิธี!! ได้เงินง่ายๆ เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก 2 เดือนก็จับขายได้ รอรับทรัพย์ได้เลย!! สุดยอดวิธี!! ได้เงินง่ายๆ เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก 2 เดือนก็จับขายได้ รอรับทรัพย์ได้เลย!! Reviewed by บำรุง สมอง on 11:10:00 Rating: 5

Comments