Recent comments


15 ที่สุดของสัตว์โลก ในแต่ละด้าน ที่คุณไม่เคยรู้


สิ่งมีชีวิตบนโลกเรามีอยู่มากมายนับล้านล้านชนิด แต่ละชนิดก็มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป แต่สัตว์ที่น่าสนใจส่วนมาก มักจะเป็นที่สุดในแต่ละด้าน อย่างเช่น ในสมัยเรียนเรามักจะถูกสอนว่า เสือชีตาห์เป็นสัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุด หรือสัตว์บกที่ตัวใหญ่ที่สุดก็เป็นช้าง แต่นอกจากในตำราที่เราเรียนกันมาแล้ว ยังมีสัตว์ที่น่าสนใจในแต่ละด้านที่คุณยังไม่เคยรู้อีกมากมาย วันนี้เพชรมายาจึงขอพามาชมกัน1. สัตว์ที่เร็วที่สุด
ถ้าพูดถึงสัตว์บก เราต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับเสือชีตาห์ ที่สามารถวิ่งด้วยความเร็วถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนสัตว์น้ำต้องยกให้กับปลากระโทงแทง ที่สามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนสัตว์ปีกที่เร็วที่สุด และเป็นสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลกก็คือ เหยี่ยวเพเรกริน ที่บินได้เร็วในแนวดิ่งถึง 389 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว


2. สัตว์ที่ช้าที่สุด
บิดาแห่งการสโลไลฟ์อย่างเจ้า สลอธ ซึ่งสลอธแคระสามนิ้ว มีความเร็วสูงสุดเพียง 240 เมตรต่อชั่วโมง ส่วนสัตว์ปีกตกเป็นของนกอเมริกันวู้ดคอก ที่บินได้เร็วเพียง 26 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สัตว์ที่ช้าแบบสุดๆ ต้องยกให้สัตว์น้ำอย่างม้าน้ำแคระ ที่เคลื่อนที่ไปได้เพียง 152 เซนติเมตร ต่อชั่วโมงเท่านั้น

Advertisement


3. สัตว์ที่เล็กที่สุด
มันพูดยากถ้าหากจะพูดถึงสัตว์ที่เล็กที่สุด เพราะสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กอาจนับรวมไปถึงพวกจุลินทรีย์ด้วย แต่ถ้าเรานับแค่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คำตอบนั้นคือ หนูผีจิ๋ว ที่มีน้ำหนักเพียง 1.9 กรัม ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นสัตว์ปีก ก็คือ ค้างคาวคุณกิตติ ที่มีน้ำหนักราว 2 กรัม สัตว์เลื้อยคลานที่เล็กที่สุดก็คือ ตุ๊กแกแคระที่มีความยาว 15 มิลลิเมตร ปลาที่เล็กที่สุดคือปลา Paedocypris progenetica ในอินโดนีเซีย ที่มีความยาวเพียง 7.8 มิลลิเมตร และสัตว์ปีกที่เล็กที่สุดนั่นคือ Fairyfly Wasp ที่มีความยาวเพียง 0.5-1 มิลลิเมตรเท่านั้น


4. สัตว์ที่ตัวใหญ่ที่สุด
ไม่มีใครมาแข่งด้วยแน่นอนสำหรับสัตว์ที่ตัวใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้ นั่นก็คือปลาวาฬสีน้ำเงินที่มีน้ำหนักมากถึง 240 ตัน และที่สำคัญมันคือสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่โลกนี้เคยถือกำเนิดมา รวมถึงไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ และสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วทั้งหมดด้วย5. สัตว์ที่ยาวที่สุด
ถึงแม้ปลาวาฬสีน้ำเงินจะใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันไม่ได้ยาวที่สุด เพราะแชมป์ในตำแหน่งนี้ก็คือ หนอนเชือกรองเท้า หนึ่งในสายพันธุ์ของหนอนริบบิ้นที่สามารถพบได้ในแถบสหราชอาณาจักรและประเทศแถบยุโรปใกล้เคียง โดยมันสามารถยาวได้มากมายถึง 190 ฟุต ถึงแม้ตัวมันจะกว้างเพียงไม่กี่นิ้วก็ตาม

Advertisement


6. สัตว์ที่เสียงดังที่สุด
ถึงแม้ปลาวาฬสีน้ำเงินจะสามารถส่งเสียงร้องได้ดังมากถึง 188 เดซิเบล ด้วยเพราะขนาดตัวอันใหญ่ยักษ์ของมัน แต่ใครจะไปรู้ว่า สิ่งมีชีวิตที่สามารถทำเสียงดังได้มากกว่านั้นจะเป็น กุ้งมือปืนเสือ (Tiger Pistol Shrimp) ที่สามารถยิงคลื่นเสียงออกมาได้ดังมากกว่า 200 เดซิเบลเลยทีเดียว7. สัตว์ที่อายุยืนที่สุด
ในขณะที่แชมป์สัตว์บก ตกเป็นของเต่ายักษ์อัลดาบรา ที่ชื่อว่า อัดไวตา ที่อยู่ในสวนสัตว์อินเดีย โดยมันเกิดในช่วงศตวรรษที่ 1700 และเพิ่งมาเสียชีวิตในปี 2006 โดยมีอายุถึง 250 แต่ถ้าพูดถึงในบรรดาสัตว์ทั้งหมดล่ะก็ หอยทะเลที่มีชื่อว่าหมิง มีอายุมากถึง 507 ปี และเสียชีวิตในปี 2006 อีกเช่นกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ แมงกระพรุนถือว่าชนะเลิศ เพราะมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถย้อนวัยของตัวเองให้กลับเป็นเด็กวนเวียนไปซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือในอีกความหมายหนึ่งก็คือ มันเป็นอมตะนั่นเอง


8. สัตว์ที่มีอายุสั้นที่สุด
ถึงไม่ต้องบินเข้ากองไฟ แมลงเม่าก็ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาภัพสุดๆ เพราะวงจรชีวิตของมันสั้นมากเพียงแค่ 24 ชั่วโมงหรืออาจสั้นกว่านั้น แน่นอนว่าวงจรชีวิตของมันต้องใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงในการสืบพันธุ์แล้วก็ตายเท่านั้นเอง9. สัตว์ที่นอนหลับมากที่สุดและน้อยที่สุด
ถ้าคุณคิดว่าสลอธขี้เกียจและน่าจะนอนหลับมากที่สุด คุณคิดผิด เพราะเจ้าโคอาล่าถือว่าเป็นคู่แข่งที่ไม่แพ้กัน เพราะมันใช้เวลานอนหลับบนต้นไม้มากถึง 22 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนสัตว์ที่ตรงกันข้ามและไม่เคยหลับเลยก็คือปลาฉลามนั่นเอง


Advertisement


10. สัตว์ที่มีสายตาดีที่สุด
ถ้าพูดถึงความชัดเจนในวิสัยทัศน์ระยะไกล อินทรีหัวล้าน และนกล่าเหยื่ออื่นๆ ที่มีสายตาดีกว่ามนุษย์ถึง 8 เท่า ส่วนนกฮูกถือว่ามีสายตาดีอันดับต้นๆ ในการมองเห็นในที่มืด ส่วนสิ่งมีชีวิตอย่าง กั้ง สามารถมองเห็นสีที่ไม่มีสัตว์ชนิดใดบนโลกมองเห็นได้11. สัตว์ที่มีทักษะการได้ยินที่ดีที่สุด
ผีเสื้อกลางคืนขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Greater Wax Moth หรือมีอีกชื่อว่า Honeycomb Moth โดยมันสามารถจับคลื่นความถี่ในระดับ 300 kHz ซึ่งดีกว่ามนุษย์ 15 เท่า เป็น 2 เท่าของโลมา และดีกว่า 1.5 เท่าของค้างคาว


12. สัตว์ที่มีจมูกดีที่สุด
หลายคนอาจคิดว่าเป็นสุนัข แต่นั่นยังไม่สามารถสู้ช้างได้ เพราะจมูกของช้างสามารถรับรู้กลิ่นที่แตกต่างกันได้มากถึง 1,984 กลิ่น มากกว่าสุนัขหรือหนูถึง 2 เท่า นอกจากนั้น ช้างยังสามารถได้กลิ่นแหล่งน้ำ ที่อยู่ห่างไกลออกไปได้มากถึง 19.2 กิโลเมตรเลยทีเดียว

Advertisement


13. สัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุด
ไม่ใช่งูอย่างที่ใครๆ คิด เพราะพิษที่ร้ายแรงที่สุดนี้อยู่กับแมงกระพรุนกล่อง ซึ่งคนที่โดนพิษของมันเข้าไปจะเกิดอาการช็อค และมักจะหัวใจล้มเหลวอย่างรวดเร็วก่อนที่จะกลับถึงฝั่งเสียอีก


14. สัตว์ที่อันตรายที่สุด
ไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวใดๆ ทั้งสิ้น เพราะมันอยู่ใกล้ตัวเรามากๆ คำตอบสุดท้ายก็คือ ยุง นั่นเอง เพราะยุงเป็นสัตว์ที่ฆ่ามนุษย์เยอะที่สุดในโลก โดยในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตจากยุงมากถึง 725,000 คน


15. สัตว์ที่ฉลาดที่สุด
แน่นอนว่าสัตว์ที่ฉลาดที่สุด ถูกยกให้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทลิง โดย ชิมแปนซี อุรังอุตัง และกอริลลา คือ 3 อันดับสัตว์ที่ฉลาดที่สุด ในขณะที่ปลาโลมา ถือเป็นสัตว์ที่เป็นคู่แข่งกับลิงได้อย่างสูสีในเรื่องของความฉลาด

ที่มา : mentalfloss | เรียบเรียงโดย เพชรมายา
15 ที่สุดของสัตว์โลก ในแต่ละด้าน ที่คุณไม่เคยรู้ 15 ที่สุดของสัตว์โลก ในแต่ละด้าน ที่คุณไม่เคยรู้ Reviewed by บำรุง สมอง on 15:19:00 Rating: 5

Comments