Recent comments


คนที่ชอบทานปิ้งย่างต้องอ่าน! จริงหรือ? เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม มีสารก่อมะเร็งเท่าบุหรี่ 600 มวน!

ใครๆ ก็รู้ดีว่า “การรับประทานอาหารปิ้งย่างปริมาณมาก เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งได้” โดยเฉพาะส่วนของเนื้อที่เป็นขอบดำไหม้เกรียม ยิ่งเต็มไปด้วยสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือสารก่อมะเร็งไปใหญ่

ทั้งนี้ มีบางคนให้ข้อมูลที่น่าเหลือเชื่อว่า “เนื้อย่างเพียง 1 กิโลกรัม จะมีสารก่อมะเร็งสูงเท่ากับการสูบบุหรี่ 600 มวน” ข้อมูลที่ว่านี้จะเชื่อถือได้จริงหรือไม่มาดูคำตอบของ ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กันเลยดีกว่าค่ะ
จริงหรือไม่ "เนื้อย่าง 1 กิโล มีสารก่อมะเร็งเท่าบุหรี่ 600 มวน" ???
อาจารย์ได้ให้คำตอบไว้ว่า…
เนื้อความที่แชร์ต่อกันนี้ค่อนข้างจริง เนื่องจากมีงานวิจัยเคยศึกษาเรื่องการนำเนื้อสัตว์มาปิ้งย่างบนเตาถ่าน  ซึ่งพบว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเกิดเป็นสารประกอบกลุ่ม polynuclear hydrocarbon ติดขึ้นมากับเนื้อย่างด้วย โดยสารสำคัญที่พบ คือ benzo(a)pyrene ซึ่งถือเป็นสารก่อมะเร็งที่มีอยู่ในเนื้อมากถึง 8 ไมโครกรัม ต่อเนื้อย่าง 1 กิโลกรัม ( ตัวอย่างบทคัดย่องานวิจัย BENZO(A)PYRENE AND OTHER POLYNUCLEAR HYDROCARBONS IN CHARCOAL-BROILED MEAT )Advertisement


สารกลุ่มนี้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ โดยการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์สามารถเกิดขึ้นได้ในการปิ้งย่างในกรณีที่มีไขมันหรือน้ำมันในเนื้อไหลลงไปในบนถ่านที่กำลังให้ความร้อน สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดการเผาไหม้อย่างไม่สมบูรณ์ และควันไฟจากการเผาไหม้ก็จะลอยขึ้นไปปนเปื้อนบนชิ้นเนื้อ ทำให้เนื้อปิ้งย่างมีรสชาติอร่อย หอมหวน พร้อมๆไปกับการได้รับสารก่อมะเร็งไปด้วยในเวลาเดียวกัน

คราวนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเนื้อย่างเพียง 1 กิโลกรัมจะมีความอันตรายเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 600 ม้วน จริงหรือ?
จึงนำไปสู่การคำนวณว่า
– เนื้อสเต็กที่ปิ้งย่างเตาถ่าน (ทั้งถ่านไม้และถ่านหิน) 1.1 กิโล มีสารก่อมะเร็งกลุ่มนี้มากเท่ากับในบุหรี่ 600 ม้วน
– ปลาเทร้าต์รมควัน 1.1 กิโล ก็จะเท่ากับในบุหรี่ 250 ม้วน

ซึ่งฟังดูแล้วน่ากลัวมากๆ
บางคนเลยอาจจะเปลี่ยนปณิธานใหม่ เป็นการหันไปสูบบุหรี่ต่อไปดีกว่า อย่างน้อยก็ได้สูบตั้งหลายร้อยมวนก่อนที่จะมีสารก่อมะเร็งเทียบเท่ากับการทานเนื้อย่าง  1 กิโลกรัม

Advertisement


แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในบุหรี่ไม่ได้มีสารก่อมะเร็งแค่เฉพาะกลุ่มสาร PAHs เท่านั้น เพราะในควันของบุหรี่ยังมีสารเคมีอยู่กว่า 4 พันชนิด และมีถึง 43 ชนิดที่ก่อมะเร็งได้ ในขณะที่ยังมีอีก 400 ชนิดที่เป็นพิษในแง่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สารนิโคติน ทาร์หรือน้ำมันดินก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ สารฟอร์มัลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไฮโดรเจนไซยาไนด์ สารหนู หรือแม้แต่ยาฆ่าแมลง

เพราะฉะนั้นอาจไม่สามารถเทียบได้ว่า การรับประทานเนื้อย่าง 1 กิโลกรัม จะมีอันตรายเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 600 มวน แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าการรับประทานเนื้อย่างจะเป็นสิ่งที่ปลอดภัยมาก ดังนั้น ถ้าใครกลัวที่จะเป็นมะเร็ง ก็ให้พยายามทานอาหารพวกเนื้อสัตว์ปิ้งย่างให้น้อยลง เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยๆ และไม่ปิ้งเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียมเกินไป เท่านี้ก็ปลอดภัยได้มากกว่าเดิมแล้ว

การจะมีอายุให้ยืนยาวขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของคุณ หากคุณเลือกที่จะใช้ชีวิตที่ดี กินอาหารที่ดี และคอยตรวจสอบความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ โอกาสที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งก็ย่อมเกิดขึ้นน้อยกว่าใครๆอยู่แล้ว
คนที่ชอบทานปิ้งย่างต้องอ่าน! จริงหรือ? เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม มีสารก่อมะเร็งเท่าบุหรี่ 600 มวน! คนที่ชอบทานปิ้งย่างต้องอ่าน! จริงหรือ? เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม มีสารก่อมะเร็งเท่าบุหรี่ 600 มวน! Reviewed by Kum Jaing on 08:06:00 Rating: 5

Comments