Recent comments


พ.ร.บ.คุ้มครองไก่!? ลุงน้ำตาร่วง หมากัดไก่ชนหมดเล้า สูญเงินขนาดนี้หมาที่ไหนจะรับผิดชอบ


ร.ต.อ.วิชัย พรมรักษา ร้อยเวร รอง สว. (สอบสวน) สภ.ชุมชนมหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมืองพิษณุโลก ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณเล้าไก่ของนายเร่ง คงสวัสดิ์ อายุ 66 ปี ชาว ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก หลังได้รับแจ้งว่ามีสุนัขเข้าไปกัดไก่ที่เลี้ยงเอาไว้ตายเป็นจำนวนมาก

บริเวณที่เกิดเหตุเป็นสวนปลูกต้นมะนาวและเลียงไก่ชนเหลืองหางขาว หรือไก่พระนเรศวร ตรวจสอบบริเวณเล้าไก่ พบว่า มีร่องรอยตาข่ายเหล็กถูกสุนัขกัดดึงจนขาด ก่อนจะเข้าไปกัดไก่ของตายหมดเล้า  จำนวน 25 ตัว เหลือเพียงแม่ไก่ที่ฟักไข่อยู่ในรัง จำนวน 4 ตัว และ ลูกไก่เล็กที่อยู่ในกรงอบไฟประมาณ 10 ตัว

Advertisement


นายเร่ง กล่าวด้วยความเสียใจว่า ถึงกับน้ำตาตก เพราะไก่ชนที่ตนลี้ยงไว้เป็นไก่เหลืองหางขาว หรือไก่พระนเรศวร เป็นไก่ใช้ส่งเข้าประกวด และเคยได้รับถ้วยพระราชทานมาแล้วถึง 3 ใบ ทำให้มีคนมาขอซื้ออยู่เสมอ  โดยปกติตนจะนอนเฝ้าไก่ทุกคืนก่อนเกิดเหตุเมื่อคืนฝนตกได้ออกไปหายปลาตั้งแต่ตีสาม  กระทั่งเช้ากลับมาพบหมาพันธุ์บางแก้ว จำนวน 3 ตัว กัดตาข่ายจนขาด ก่อนจะเข้าไปกัดไก่ชนที่ตนขังเอาไว้ในเล้าทั้งหมด 25 ตัว เป็นไก่อายุ 6 เดือน 20 ตัว และไก่อายุ 2 เดือนอีก 5 ตัว ตายหมดหมดเล้า เหลือเพียงแม่ไก่ที่ฟักไข่อยู่บนคอน 4 ตัว และลูกไก่ที่อยู่ในกรงกำลังกกไฟอยู่ประมาณ 10 ตัว ที่รอดจากหมากัด   ตนได้วิ่งไล่ตามหมาทั้ง 3 ตัวไปจนถึงบ้านเจ้าของหมา จึงทำให้ทราบว่าเป็นหมาของใครแต่ไม่พบเจ้าของบ้านคาดว่าน่าจะออกไปทำงานแต่เช้า ขณะนี้ทางเจ้าของหมายังไม่ทราบเรื่อง ตนจึงต้องแจ้งความเอาไว้เป็นหลักฐานก่อน ทำให้ตนสูญเสียรายได้จากการขายไก่ชนเหลืองหางขาว 102,500 บาท  ส่วนไก่ที่ตายได้ทั้งต้ม และทำโค๊ะไก่แจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน ไป เพราะกลัวจะเน่า หากเก็บไว้นาน

Advertisement


ด้าน ร.ต.อ.วิชัย  พรมรักษา เจ้าของคดี กล่าวว่า หลังจากได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว พบร่องรอยของตะแกรงเหล็กที่ล้อมไก่ไว้ใต้ห้างนา ถูกกัดกระชากออกเปิดเป็นช่องขนาดใหญ่ บริเวณพื้นดิน พบขนไก่ที่ถูกกัดหลุดกระจายเกลื่อนพื้น บริเวณโดยรอบยังพบรอยเท้าสุนัขเหยียบย่ำเต็มพื้น จึงได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน หากสุนัขที่มากัดไก่ตายยกเล้ามีเจ้าของ ก็จะเชิญตัวเจ้าของสุนัขและเจ้าของไก่ เข้ามาเจรจาชดใช้ค่าเสียหายตามกฎหมายเป็นคดีอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท เป็นความผิดลหุโทษสามารถไกล่เกลี่ยยอมความกันได้ หลังจากนี้จะให้ผู้เสียหาย ไปให้ปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง
พ.ร.บ.คุ้มครองไก่!? ลุงน้ำตาร่วง หมากัดไก่ชนหมดเล้า สูญเงินขนาดนี้หมาที่ไหนจะรับผิดชอบ พ.ร.บ.คุ้มครองไก่!? ลุงน้ำตาร่วง หมากัดไก่ชนหมดเล้า สูญเงินขนาดนี้หมาที่ไหนจะรับผิดชอบ Reviewed by บำรุง สมอง on 09:13:00 Rating: 5

Comments